Blog này là của một nhân chứng lịch sử đã 62 năm sống trong lừa dối và đi lừa dối mọi người. Blog này chỉ có nói lên sự thật, sự thật và sự thật. Blog tôi dành cho những người trẻ, hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đang chứng kiến trong cuộc sống....! không dành cho những kẻ HÈN, nghĩ một đằng làm một nẻo. Cấm những kẻ cơ hội, những tên phản động với Tổ Quốc tôi vào đây nói bậy!

Thứ Năm, 18 tháng 11, 2010

Từ hiện tại, nhớ về quá khứ

Từ hiện tại, nhớ về quá khứ

50 NĂM ĐÃ THỰC SỰ LỚN CHƯA?
Như đã hứa với các friends,tớ lại trung thành với việc "kể lại chuyện xưa"về cuộc đời làm nhạc sỹ không mấy huy hoàng của tớ cho các bạn nghe...Đáng lẽ tiếp tục câu chuyện theo thứ tự thời gian thì lại có cái sự kiện "50 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam"(mà tớ được mời đi dự )xảy ra,cắt ngang cuốn phim đang được tớ chiếu lại,tuy có bị nhạt nhòa,đứt khúc,nhưng cũng được nhiều friends trẻ muốn tìm hiểu những điều chẳng ai động đến bao giờ,hoan nghênh,khích lệ....

Hôm nay,nhân được "khuân" về hai cuốn "Nhạc sỹ Việt Nam" 1340 trang và cuốn "Tự hào nửa thế kỷ Hội Nhạc Sỹ Việt Nam"được Nhà Nước cho tiền in hoanh tráng chưa từng thấy.Chỉ tính cân nặng thôi,nó đã lên tới 5kí- lô 2 giấy cực tốt bìa các tông láng cóong,đẹp và hiên ngang nhất về hình dáng bên ngoài của nó ,ăn đứt các cuốn Larousse,Oxford Advanced learner's của tớ lâu nay.Vụ này chắc tốn kém lắm đây!Cộng với khoản chi phí vé máy bay,khách sạn,đi lại cho các đại biểu từ xa như tớ đến cũng đén dăm bảy chục người,không có Nhà Nước mở kho bạc phát cho ít...tỷ cho mỗi Hội Văn Nghệ,làm sao có được những cuộc họp mặt mà ai nói cứ nói,ai không nghe cứ việc ngồi ngoài hành lang tán láo như cánh già tớ kỳ này...
Tất cả những bước thăng trầm,những sự việc,những con người,những vinh quang va tủi nhục của từng nhân vật làm nên cái Hội Nhạc Sỹ Việt Nam này cứ lần lượt,lần lượt hiện ra trong trí nhớ tớ...khi có dịp mở hai cuốn "kỷ yếu"nặng xiền vô cùng nói trên!Tớ thật sự vui ít,buồn nhiều....Lý do: 1-/Người ta đã bầy ra một cái việc quá tốn kém để in tóm tắt tiểu sử các "nhạc sỹ hội viên",mỗi người đúng một trang(trừ mấy vị..."quan chức"được dành riêng 2 trang ,y như những lần in trước( 3 lần in tiểu sử tóm tắt"kiểu này rồi!
2-/Lũ già chúng tớ,đáng lẽ phải vui khi thấy số lượng nhạc sỹ tiếp bước cha ông được phát triển cực kỳ đông đảo như hiện nay thì ,khi cầm quyển "Thống kê+tiểu sử hội viên mới" đều....lắc đầu....thở dài...khi thử tìm hiểu một vài cái tên là lạ....Riêng cái tên Hải trùng tên tớ đã có...16 nhạc sỹ!Cái tên Bình có....15 nhạc sỹ.Đặc biệt mang tên Minh có tới....22 nhạc sỹ!!Tổng số của cái "Vietnamese composers'(?)association"(nguyên xi cái phong bì và giấy viết thư gửi nước ngoài in sẵn thế nào tớ chép như thế đấy, lỗi chính tả không phải của tớ đâu!)đến cuối tháng 12/2007 là....1194 hội viên chính thức!Thế giới đã sợ lực lượng composer hùng hậu của nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa chưa?Hội nhập phen này,âm nhạc Việt Nam sẽ chiến thắng huy hoàng là cái chắc!
3-/Ngoài 1194 hội viên chính thức,lại có môt danh sách 70 người "Có Đóng Góp Vào Sự Nghiệp Giải Phóng Dân Tộc(?)Và Nền Âm Nhạc Việt Nam",trong đó những cái tên như Đặng thế Phong,Lê Thương,Hùng Lân,Hoàng Quý,Y Vân,Dương thiệu Tước...(đã chết)được xếp "đồng hạng" với Miên Đức Thắng,Việt Lang,Nguyễn Phú Yên (còn sống),với Tôn Nữ Nguyệt Minh,Tôn Thất Tiết ,Nguyễn xuân Tân...(khúc ruột ngàn dặm ),bỏ qua luôn Phạm Duy dù ông đã trở thành công dân chính thức của nước C.H.X.C.N.V.N ,và tác phẩm đã "được phép" phổ biến nhiều hơn bất cứ một "nhạc sỹ kỳ cựu" nào ở thời điểm này!(tớ chỉ nói đến các bố nhạc sỹ 75-80 tuổi trở lên thôi đấy!)Việc "tiêu chuẩn" ( ai?thế nào?)thì được cái vinh dự có tên trong tập "Danh sách Nhạc Sỹ Việt Nam"hoành tráng nhất từ xưa đến nay trở thành đề tài ỉ eo,thắc mắc của không ít người cả trong cũng như ngoài Hội!
Chỉ qua cuộc tổng kết vĩ đại trên hai cuốn tài liệu dày cộp này,chúng ta đã thấy : a/-Hội nhạc sỹ Việt Nam đã càng ngày càng đi vào con đường nghiệp dư hóa! Hoạt động âm nhạc,càng tách rời với phong trào âm nhạc đang hiện hữu ở thế kỷ XXI này!
b-/Định hướng,điều lệ,mục đích tồn tại của nó càng ngày càng "chân không đến đất,cật chẳng dến giời"nên,trước tình hình có nhiều biến chuyển trong kinh tế,xã hội ,cần có một sự đổi mới toàn diện ,cần xóa bỏ mọi thứ bao cấp,mọi cơ cấu cũ kỹ,không giúp ích gì cho nghề nghiệp tiến lên mà chỉ tạo thêm điều kiện hư hỏng cho những người ,đáng lẽ lo cho nghệ thuật thì lại chỉ lo chuyện....đâu đâu,tốn tiền vô ích của người dân đã phải đóng góp quá nhiều cho những chuyện kỷ niệm kỷ niếc đang diễn ra tùm lum ở khắp nơi.
Từ con số 39 người "đủ điều kiện" bầu Ban Chấp Hành Khóa I (I957),tới nay còn sót lại có đúng 11 người.Tớ chỉ mong Hội Nhạc Sĩ Việt Nam sẽ chỉ có độ....30 người là nhà soạn nhạc với cái tên "composer's asociation"hoặc Composer's club,mà mỗi club có thể chỉ có độ 3 dến 5 người.....chuyên lo viết những gì mà bao lâu nay ta đã không...thèm biết,không có khả năng làm.Còn lại hãy trả về cho các công ty kỹ nghệ giải trí mọi tổ chức sáng tác ca khúc pop,rock-rap ,để họ tự lo,tự sáng tạo đẻ phát triển hoặc tự...thủ tiêu,...Không có cái gọi là "Nhà hát nhạc nhẹ trung ương" như ta đã tự sáng tạo ra chẳng giống ai bấy lâu nay.Nhà nước làm văn hóa là làm "ông bầu lớn",chỉ đầu tư vào các nơi sản xuất ra văn hóa thứ thiệt,không kinh doanh văn hóa theo kiểu kỹ nghệ giải trí !
Riêng về lực lượng biểu diễn thì hãy để họ thành lập những nghiệp đoàn,không có mục đích nghề nghiệp (vì việc này là việc của các nhà truờng mà chỉ có mục đích bảo vệ quyền lợi vật chất va tinh thần mà thôi)
Những cái Hội ăn lương nhà nước,bao cấp mọi mặt (trụ sở,xe hơi,nhân sự,chính sách...)sẽ giảm đáng kể cho ngân sách quốc gia.Anh có tài thật sự sẽ sống bằng chính cái tài,bằng sự lao động của anh.Bằng không xin mời đi sang lãnh vực khác!
Thế đấy!50 năm kỷ niệm thành lập Hội Nhạc Sỹ đã làm cho tớ thấy phải nói thẳng về cái sự tốn tiền vô ích của nhà nước với các tổ chức mà ở nơi khác trên thế giới chẳng cần có nó,văn nghệ sỹ vẫn cứ sáng tạo,sáng tạo không ngừng.Anh nào làm đồ dỏm thì sớm....đi tiêu!Anh nào có thực tài thì sống khỏe ,sống mãi .Kinh tế thị trường mà vẫn tư duy và tổ chức y hệt thời kỳ bao cấp để "nắm"cái đầu và trái tim nghệ sỹ xem ra đã đến thời hết tác dụng.(nghỉ đi ăn cháo cái đã)
Còn một cái chuyện chẳng biết nên cho là ưu hay là khuyết khi người ta đua nhau "nhìn về quá khứ" bằng cách tổ chức ra cái trò kỷ niệm 30,40,50... năm ở quá nhiều cơ quan này,cơ quan khác.Tớ xin kể chi tiết nội dung lịch làm việc ngày đại hội 50 năm thành lập Hội Nhạc Sỹ Việt Nam như sau: 1-/Đúng 8g30 ngày 28 tháng 12/2007,tập trung toàn thể tại khán phòng Nhà Hát Nhớn 2-/N/s Trần Long Ẩn, nhạc sỹ chống Mỹ nội thành Saigon,giới thiệu quan khách và đại biểu rồi tuyên bố khai mạc Đại Lễ 3-/Đ/c Chủ tịch Hội Đỗ Hồng Quân báo cáo về những thành tích vẻ vang của Hội NSVNdo ông Đỗ Nhuận, thân sinh ra đ/c ấy làm tổng thư ký đầu tiên (khi ấy,ông Quân mới...ra đời được...đúng một....năm!) 4-/Đ/c Trương Tấn Sang Ủy Viên Bộ Chính Trị cùng hoạt động nội thành với các nhạc sỹ Trần Long Ẩn và Tôn Thất Lập lên "ý kiến"và gắn huân chương cho... cờ của Hội (mà tớ mới thấy lần đầu)Lần này thì đủ cả "Sao Vàng","Độc Lập" lẫn "Hồ Chí Minh"!chẳng thua bất cứ Hội bạn nào!Xướng cái thân...cờ Hội Nhat Sy nhé! 5-/Đáp từ.....cảm ơn Đảng và chính phủ 6-/Phát "vinh quang cụ thể" cho mấy ông già SÓT LẠI CỦA thời 1957. mỗi cụ một bằng "chứng nhận 50 năm tuổi... Hội "có khung lồng kính hẳn hoi (nhưng khổ nhỏ chỉ có 24x18 thôi vì do ông Quân ký và đóng dấu Hội mà!) Nhưng "vinh quang cụ thể" nhất là :kèm theo cái khung kính đó có một cái...phong bì.....sờ ngoài thấy không đến nỗi mỏng ....Nhưng mở ra thì toàn bạc 10.000x30!=300.000 đồng mà người trực tiếp trao và nhận lên sân khấu không quá con số 8!(không có tớ vì tớ từ đầu ngồi ngoài hành lang để được gặp gỡ trò chuyện với nhiều bạn bè hơn là ngồi chụp ảnh trong khán phòng)Cuối cùng là tuyên bố.....BẾ MẠC!!! Xin mời các đại biểu lên phòng gương ăn tiệc... đứng! Có bia hơi và rượu vodka Viêt Nam! HẾT! Tất cả Đại Lễ Mừng Công chỉ diễn ra trong vòng có 3 tiếng đồng hồ. Cực kỳ tiết kiệm,cực kỳ không hình thức ,không rềnh rang,cực kỳ ngắn gọn không lắm lời,không lý luận,chúc tụng,ý kiến , ý cỏ gì xất.Ai có việc bận,nhớ vợ,nhớ con nhớ cháu,nhớ bồ,nhớ bịch....xin cứ ra thẳng sân bay>Vé dã đăng ký "a-lê,giờ-tua".Ai muốn ở lại thăm bạn bè,họ hàng xin cứ việc... tự túc.Khách sạn Hồng Hà 204 Trần Quang Khải đến ngày 29/12 /2007 ,tất cả các phòng đều đã được đặt trước của một đoàn du lịch Trung Quốc không vísa!Tội nghiệp cái cụ Lưu Cầu gọi điện khắp nơi thuê phòng cho người thu nhập thấp (200-250 /ngày)chẳng sao có để ở lại thêm vài hôm ,thăm mấy ông bạn thân đang "cấm khẩu chờ ngày ra đi" ,sau đó có kiếm ra chỗ ở tạm không(?) khi tớ đã về ở chung với cụ Xuân Oanh,50 năm vẫn ở nguyên cái nhà hầm kín mít của Ủy Ban Bảo Vệ Hòa Bình Thế Giới 54 Quán Sứ mà bác ấy từng là Ủy Viên kiêm....nhạc sỹ!Được cái may là ngày nay bác ấy chỉ sống solo,con cái thành đạt,nhà cao cửa rộng mời về ở chung,bác ấy chỉ đâo qua,đảo lại chứ không muốn "mất tự do" và xa cái nơi nhiều kỷ niệm với bác gái đã qua đời được gần 20 năm!
Đây có lẽ là một vở kịch chính trị ngắn nhất,mà tớ được tham gia lần cuối cùng của cuộc đời làm văn nghệ cách mạng!Nhưng lần này,chẳng hiểu sao,cái chất hài trong tớ nó không được phát huy mà ...nghe gì,thấy gì,tớ cũng chỉ biết thở dài....lắc đầu chán nản..Đã thế trong chuyến bay trên chiếc Boeing có sốVN783,cất cánh lúc 17 giờ tại sân bay Nội Bài,tớ lại bị VietNam Airlines "tra tấn chính trị" bằng cách cho phát liên tục trên chiếc Tivi to đùng đường bay của chiếc Boeing đó trên một tấm bản đồ nước Việt Nam dã bị ....sửa lại có ý đồ hẳn hoi! Đầu tiên la không hề có Trường Sa,Hoàng Sa. Các tên Việt Nam thì được giữ nguyên ,nhưng ngay trên chữ Cà Mâu thì có dòng chữ to đùng SOUTH CHINA SEA!Chịu không nổi tớ gọi một chú phục vụ lại chất vấn và yêu cầu bỏ ngay cái bản đồ mất nước đó đi!Nhưng cậu ta trả lời lạnh tanh:"Đây là việc của phòng lái.Xin quí khách góp ý bằng thơ qua Tổng Cục!"Và cứ thế,tớ cãi nhau với... tớ cho đến khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất vì vào thẳng phòng lái đâu có được!Vô phúc lại bị vu cho cái tội khủng bố,cướp máy bay thì..khốn lịn!Bà xã ra đón nhìn mặt tớ biết tớ đang "xuống tinh thần"đã chặn ngay cơn tức của tớ bằng câu nói đùa :"Đã bảo đừng đi mà lại!...Cứ ở nhà như bác Nguyễn văn Tý có hơn không?Già mà còn...Ham cho lắm vào!"

Wednesday January 16, 2008 - 07:02pm (ICT)

Next Post: Kiểm điểm lạp xường!
Previous Post: Suy nghĩ lẩm cẩm đầu năm.
Comments(20 total) Post a Comment

holan…
Offline IM

tem bác một cái!

Wednesday January 16, 2008 - 07:05pm (ICT)

ngái_…
Offline

Số tiền mà bác nhắc nếu Nhà nước và Đảng "ta" cho các nghiệp đòan xích lô, xe ôm, xe ba bánh vay vốn để làm ăn thì hay biết mấy nhỉ?

Wednesday January 16, 2008 - 05:07am (PST)

ngái_…
Offline

Số tiền mà bác nhắc nếu Nhà nước và Đảng "ta" cho các nghiệp đòan xích lô, xe ôm, xe ba bánh vay vốn để làm ăn thì hay biết mấy nhỉ?

Wednesday January 16, 2008 - 05:08am (PST)

bé Bê
Offline IM

Cháu đã đọc rồi ạ! Cháu chịu thôi,chẳng biết comment gì cả ạ! ^^

Wednesday January 16, 2008 - 08:45pm (ICT)

nguye…
Offline IM

Lại được đọc bài bác rồi, không cho Phạm Duy vào chắc về sau con cháu phải in lại thôi bác ạ

Wednesday January 16, 2008 - 11:24pm (ICT)

Mây T…
Offline

"Vietnamese composers'(?)association" cái này khổng phải lỗi chính tả đâu bác, người ta cố ý đó bác! Nếu viết "Vietnamese composer's association" thì số lượng nhạc sỹ ít quá, viết "Vietnamese composers'association" để nói lên sự hùng hậu của giới "nhạt sỹ" Việt Nam ( không có bác trong đó nhé!).

Wednesday January 16, 2008 - 12:02pm (EST)

free
Offline IM

Tốn nhiều tỉ mới hoành tráng như thế mà chỉ lại quả cho các vị bô lão có 30 tờ 10.000. Giả sử có 100 vị bô lão thì vị chi là ba mươi triệu. Quả kỷ niệm này lãi to bác nhỉ.

Thursday January 17, 2008 - 09:41am (ICT)

HPD ♥…
Offline IM

Cháu đọc rồi nhưng cũng chả biết nói j` hơn :-??
Chau thấy nước mình hội nhập mà cái j` cũng "hội nhập" :)
PS: Trời đang rét bác cố mặc ấm vào ko cảm lạnh nhá ;) Bác cũng đáng tuổi ông nội cháu hi hi ^^

Thursday January 17, 2008 - 11:12am (ICT)
dau goi
Offline

Thế có đồng nào rơi rớt không hả Bác, Bác đánh cho cháu hai chữ Đại Xá, riết rồi nhìn đâu cũng thấy phết phẩy hết.

Thursday January 17, 2008 - 01:16pm (ICT)

hocye…
Offline

Nếu 51% người cs có tấm lòng như Bác Hồ Hải , thì Việt Nam phát triển lắm rồi .

Thursday January 17, 2008 - 04:52pm (ICT)

STT
Offline IM

Con xin hỏi ông 1 câu đơn giản mà con chưa có câu trả lời từ nhỏ: Về cái dòng nhạc vàng ấy ạ. Cũng có thể ông đề cập đâu đó mà con chưa tìm thấy. Có phải nó bị hắt hủi (bởi truyền thông chính thống) vì dính líu đến chế độ cũ. Phải xóa bỏ "tàn tích" của chế độ cũ mà! Hay là tác động của nó không tích cực thật sự theo 1 khía cạnh nào đó (ví dụ nghe nhiều tinh thần cũng buồn theo) rồi bị bôi đen toàn bộ luôn? Nhưng mà nếu nói thế thì bây giờ nhạc lâm ly, bi sầu có cường độ mạnh đâu có kém mà vẫn được cho phép phổ biến thoải mái.

Con vẫn nghe 1 bộ phận lớn dè bỉu khi có người mê nhạc vàng và cũng nhiều người (như con trước đây) cũng a dua chê theo (bị tự kỷ ám thị) mà không hiểu thực chất là thế nào. Con thấy nhiều bài nghe rất được và sẽ còn sống dai nữa chứ ông nhỉ!

Chúc ông mạnh khỏe ạ!

Thursday January 17, 2008 - 10:40pm (ICT)

nhat …
Offline IM

Cái cụm từ "nhạc vàng"đã bị loại trừ khỏi đời sống từ lâu rồi!Bắt chước Tầu nó phân biệt Hồng và Hoàng nhạc mà!Bây giờ gọi là nhạc vàng có nghĩa là nhạc giá trị như vàng đấy!Golden chứ không phải Yellow đâu!Cứ xem các vị giầu bằng âm nhạc mà chẳng cần học nhạc chẳng cần là Hội Viên Hội Nhạc là hiểu ngay cái chữ "Vàng" thôi mà!

Friday January 18, 2008 - 08:48am (ICT)

ChitC…
Offline

bác ơi, bác viết blog hay mà nhí nhảnh wá ạ, cháu thích wá, đọc 1 lèo hết bốn mươi mấy cái entry luôn, bài nào cũng hay ơi là hay... Cơ mà... huhu... frien nhìu wá, không có cơ hội cho cháu rùi, hay là bác add cháu vào favorite nhé :X Chúc bác luôn mạnh khỏe ạ....

Iu thương nhìu ạ, hihi

Friday January 18, 2008 - 11:45am (ICT)

VangAnh
Offline

nhac vang...cai ten nghe ngo nghe va hay la

Friday January 18, 2008 - 05:35pm (ICT)

♪ღ♥ c…
Offline IM

ông viết hay thật ấy,cháu thích đọc những chuyện ông viết về quá khứ,đúng là có nhiều cái mà jới trẻ như chúng cháu cần biết để hiểu hơn
cháu chức ông mạnh khoẻ,cháu add blog của ông,ông nhá!!!

Sunday January 20, 2008 - 11:04pm (ICT)

nghia h
Offline

Cám ơn ông Hải đến dự và viết bài phóng sự về lễ long trọng kia. Chúc ông bà mạnh khỏe luôn.

Sunday January 20, 2008 - 10:20pm (PST)

nhat …
Offline IM

Lão già 8x đằng đuôi cúi xin tất cả các bạn hãy cho tớ được sống để kể chuyện cái cuộc đời Thường Xuên Mất Lập Trường của tớ nó làm khổ tớ như thế nào cho các bạn trẻ nghe mà rút kinh nghiệm.Tớ nói lại:Tớ chỉ là một anh nhạc sỹ bất đắc dĩ,hạng bét,văn hóa chưa đén lớp 12 của thằng Đế Quốc...Thế thì làm sao dám lên mặt daỵ ai cái gì.Xin các bạn hãy thôi tranh luận về cái lão già lẩm cẩm này!

Wednesday January 23, 2008 - 05:49pm (ICT)

Xuan …
Offline

thanh that xin loi ong vi may bai comments cua chau cho anh Yes_Iam_here .

Neu duoc, hi vong ong se som giai dap cho thac mac ma chau da ghi ro o bai post phia tren , hay nhat la qua mot bai entry rieng. Xin cam on ong a !

Wednesday January 23, 2008 - 06:41pm (ICT)

HLY's…
Offline

chúc bác sống lâu để kể chuyện ngày xưa cho lớp trẻ

Thursday January 24, 2008 - 12:13am (JST)

nhat …
Offline IM

Thôi nhé!Tớ đã xóa hết cả "hai bên",bảo vệ cũng như chửi tớ!Cho phép tớ được dùng caÍ QUYỀN HIẾM CÓ làm blogger tức là làm tổng biên tập của Trang Nhà của tớ để không biến blog của tớ thanh nơi "tranh luận",ki-bót chiến và để tiếp tục "kể khổ" về tớ cũng như nhiều anh em văn nghệ sỹ cùng trang lứa Vì sao chẳng có mấy sáng tác để lại cho đời....Thật thà hay láo toét chỉ tớ chịu trách nhiệm trước cái blog của tớ thôi mà!

Friday January 25, 2008 - 10:40am (ICT)
Prev: Suy nghĩ lẩm cẩm đầu năm
Next: Kiểm điểm lạp xường!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

- "Tô Hải Library" không chịu trách nhiệm về comment của bạn đọc.
- Hoan nghênh bạn đọc góp ý sát chủ đề mỗi Entry. Các comment "lạc đề" dù vô tình hay cố ý đều bị từ chối mà không cần báo trước.