Blog này là của một nhân chứng lịch sử đã 62 năm sống trong lừa dối và đi lừa dối mọi người. Blog này chỉ có nói lên sự thật, sự thật và sự thật. Blog tôi dành cho những người trẻ, hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đang chứng kiến trong cuộc sống....! không dành cho những kẻ HÈN, nghĩ một đằng làm một nẻo. Cấm những kẻ cơ hội, những tên phản động với Tổ Quốc tôi vào đây nói bậy!

Chủ Nhật, 6 tháng 12, 2015

Nhật ký mở lần 159: XUYÊN TẠC LỊCH SỬ CỦA LÀO THẤT BẠI LẼ NÀO LẠI THÀNH CÔNG Ở VIỆT NAM

Nhật ký mở lần 159 - Ngày 5/12/2015


XUYÊN TẠC LỊCH SỬ CỦA LÀO THẤT BẠI LẼ NÀO LẠI THÀNH CÔNG Ở VIỆT NAM


Năm nay, kỷ niệm 40 năm chẵn sự ra đời của nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào. Khác với mọi năm, Việt Nam chỉ cử có một đoàn khiêm tốn của Đảng do Lê Hồng Anh, nhân vật số 5, số 6 gì đó sang dự lễ quốc khánh có cả duyệt binh lớn nhất từ trước xưa đến nay chưa từng có của nước bạn “đoàn kết thủy chung đặc biệt”…
Báo chí cũng chẳng có gì rùm beng kể lể dông dài chuyện “kề vai đánh Pháp, diệt Mỹ” như mọi khi.. ngoại trừ một việc khác lạ là “phóng” ông Phom Vihane lên “vĩ đại”ngang tầm cụ Hồ, 2 lãnh tụ đã “dầy công vun đắp…. ”, trong một bức điện mừng!

Thế là mình lại liên tưởng đến hàng loạt thứ chuyện mà mình đã chứng kiến, đã tham dự, đã mạnh dạn vạch trần những giai đoạn lịch sử cận đại Lào đã bị xuyên tạc, cắt xén bởi mấy ông cộng sản Việt Nam ra sao… Trên hàng loạt bài viết về chính phủ liên hiệp Souvana-Phuma, Souphanouvông, về cuộc đảo chính của Coong Le, về sự công nhận của chính phủ Phạm văn Đồng tiếp đón, tiệc tùng đấy, nhưng sau thì… trở mặt cái roẹt như không biết ai là ai mà chỉ biết có một ông “từ trên trời rơi xuông”, một ông lãnh tụ bố Việt, mẹ Lào có tên Kaysone Phomvihane, tức Nguyễn Cái Song (khi học tại trường Bưởi) và Nguyễn Trí Mưu (khi đang học dở dang tại trường đại học luật Hà-Nội thì đành chuyển về làm lãnh tụ cộng sản Pathet Lào)!…

Kaysone Phomvihane, tức Nghyên cai Song (lúc học Trường Bưởi) tức Nguyễn Trí Mưu (lúc học đại học luật), bố Việt, mẹ Lào, sau phải thay thế Hoàng Thân Souphanuvông, cộng sản nhưng giòng dõi nhà vua!

Đặc biệt đầu năm 1980, mình được Tuyên Huấn điều động đi sang Lào cùng đạo diễn Phạm Kỳ Nam với 5, 6 anh em biết tiếng Pháp hoặc tiếng Lào, "phịa" ra một bộ phim truyện-lich-sử-tài liệu ngợi ca chiến công của quân đội Pathet Lào, cực kỳ anh dũng đã tiêu diệt địch chiếm lại thủ đô Vientiane như thế nào…Bộ phim có tên: “Tiểu Đoàn 2”

Mọi nhân vật chính, phụ trong phim đều do người Lào thủ vai! Cảnh quay hoàn toàn trên đất Lào…Tất cả chỉ có một mục đích đề cao tinh thần chiến đấu và chiến thắng vinh quang của quân đội Pathet Lào, theo đúng ý đồ của Tuyên Giáo là: ”Cuộc chiến chống xâm lăng này là cuộc chiến của người Lào cộng sản và bảo hoàng với nhau! Không phải như luận điệu của bọn thù địch phương Tây vu cáo rằng: Thực chất đây là cuộc chiến giữa một bên là cộng sản miền Bắc được Liên Xô, Trung Quốc yểm trợ và một bên là Việt Nam Cộng Hòa do Mỹ đứng sau giật dây”!
Suốt gần năm trời lặn lội từ thượng tới hạ Lào, từ Cánh đồng Chum về Xiêng Khoảng, Kỳ Nam … và tớ đã nhiệt tình, thành khẩn tiếp cận với các cán bộ chiến sỹ người Lào…. hiền như bụt và thật dễ thương, dễ…bảo!
Phim hoàn thành sau 8 tháng (cả hậu kỳ làm tại Hà Nội) Nào ngờ! Khi (4 thằng trong đoàn nói được tiếng Pháp) mang sang để các vị đảng và nhà nước Lào anh em duyệt thì…. Sau khi xem xong…. chẳng vị nào phát biểu nửa câu, nghỉ vài phút hút thuốc uống nước rồi giải tán luôn?

Hai hôm sau, để cho 4 thằng tớ mệt vì đi bộ quanh thủ đô xem những thứ đã xem rồi…thì có điện của Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa Sísana cùng cục trưởng Cục Điện Ảnh Somchit mời đến chơi để góp ý! …Có cái lạ là: mấy ông có quyền, trừ Somchit có đi học về điện ảnh cùng Kỳ Nam ở Pháp về, ai cũng nói tiếng Việt như dân….. Hà Tĩnh.. nhưng có lẽ vì “tế nhị” họ đều dùng tiếng Pháp. Tớ dịch ra thì nghe mất “ngoại giao” quá. Nhưng tóm tắt lại là “Không chấp nhận được! Không chấp nhận được! (inadmissible! inadmissible!) “Ở Lào không có chuyện nội chiến! Người Lào không có giết nhau như vậy!” (Au Laos, on ne s’entretue pas ainsi). Và…. cuối cùng là …. cảm ơn, mong các đồng chí mang về “nghiên cứu” chứ không nên công chiếu… rất có hại cho dân tộc Lào yêu chuộng hòa bình chúng tôi đấy!

Thế là chẳng một anh đồng chí nào muốn viết lại lịch sử hiện đại Lào dám mở mồm vì….. anh nào, anh nấy đều thấy: ”Đúng quá!” nhưng biết làm sao được? Văn nghệ theo lệnh Đảng mà! Bố thằng nào dám từ chối! Vả lại cũng có dịp đi chơi free đó đây, có dịp mang về vài chục đôi dép Lào làm quà cho bà con đang ưa thích!

Cho đến hôm nay, chẳng hiểu bộ “phim truyện-tài liệu-lịch sử Lào” có tên “Tiểu Đoàn 2” dài 90 phút do Việt Nam định áp đặt thuở đó giờ nằm ở đâu? hay đã bị ai đó thấy sai, thấy…. nhục mà đã tiêu hủy?

Bốn anh "đồng chí" đi xuyên tạc lịch sử chiến tranh Lào bằng nghệ thuật thứ 7 (hai tên đi giữa là tớ (đeo kính) và NSND Kỳ Nam

Về vấn đề nội chiến ở Lào theo Wikipedia viêt:


“Nội chiến Lào là cuộc chiến tranh thường được tính bắt đầu từ cuối năm 1953 và kết thúc tháng 12/1975, theo các tài liệu truyền thống tại phương Tây, tại Việt Nam cuộc chiến được tính thời gian từ 1954 sau Hội nghị Giơnevơ tới khi Pathet Lào giải phóng Viên chăn. Tuy nhiên cuộc chiến này không liên tục, có thời gian ngưng chiến, và chỉ liên tục từ năm 1964 đến 1973 là năm Hiệp định Viêng Chăn ký kết. Ngay khi chiến tranh thực sự bùng nổ (1958) Pathet Lào đã có được sự giúp đỡ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Càng về sau, sự giúp đỡ này ngày càng tăng. Chính vì thế từ năm 1962 đây là cuộc chiến giữa lực lượng Pathet Lào được Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hỗ trợ[7] và chính phủ hoàng gia Lào được Mỹ bảo trợ.
Sự tham gia của các lực lượng quân đội của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Mỹ và Việt Nam Cộng hòa trong cuộc chiến này nhằm mục tiêu giành quyền kiểm soát dải đất hẹp trên lãnh thổ Lào mà quân đội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dùng làm khu vực hành lang tiếp viện cho quân giải phóng miền Nam. Quân Pathet Lào đã chiến thắng năm 1975 cùng với chiến thắng của phe Cộng sản ở Đông Dương trong năm đó. Pathet Lào đã lập nên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào…"


Năm nay 40 năm kỷ niệm sự ra đời nhà nước CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO, nhân danh một kẻ tép riu nhưng đă hai lần “nhúng tay” vào việc định xuyên tạc lịch sử cận đại Lào (đi làm phim Tiểu Đoàn 2 cùng NSND Kỳ Nam, làm phim “Chiến thắng đường 9 Nam Lào” cùng Phạm Lệnh và Ngô đặng Tuất), nên có nhiệm vụ nghiên cứu và trao đổi chút ít về lịch sử nước Lào ngay từ những ngày ấy, mình có những nhận định rất cảm phục người Lào như sau:

1-Dù hoàn toàn một thời lệ thuộc, thậm chí tất cả đều bị Việt Cộng áp đặt nhưng, suốt 40 năm, tên nước không hề đổi, y hệt nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa láng giềng!

2-Đảng NHÂN DÂN CÁCH MẠNG vẫn giữ nguyên tên đảng cùng tên nước dù rằng chế độ vốn trước đây rập khuôn của VN, nhưng hiện đang thực sự đổi mới từ thể chế chính trị cũng như kinh tế, đang quyết tâm bỏ hẳn chế độ kinh tế chỉ huy, kinh tế tập trung bằng kinh tế thị trường (nhưng không có đuôi xã nghĩa)

3-Tại các trường học, lịch sử Lào đang được trở về cả ngàn năm với những tên vua chúa, với các cuộc xâm lược của người Thái, người Miên, người Miến Điện và cà người…Đại Việt (!?). với những cái tên dù có công hay có tội với lịch sử. Từ thời Vương quốc Lan Xang, qua các đời vua Phutisath,.. Ăn nuvông…tới đời Vathana cuối cùng (chết trong trại cải tạo sau 75). Mọi nhân vật như Souvana Phuma, Soupha-Nuvông, Phoumi Nôsavẳn.. Kaysone Phomvihane đều lại được có tên trong lịch sủ, trong đó có những người rất “có công” với Việt Cộng như hoàng thân Souphanuvông thì lại bị chính Việt cộng cho vào “tủ lạnh của quên lãng”! vì tuy cộng sản nhưng lại là con cháu cuả hoàng tộc không thể hơn chức chủ tịch ủy ban hòa hợp dân tộc.

4-Chủ tịch nước, chủ tịch đảng là một (Choumaly Sayasone) y hệt bên nước bạn Tầu (Tập cân Bình).

5-Không những Lào vẫn tiếp tục xây đập Sayabouri mà còn có kế hoạch xây dựng đường sắt tiếp nối từ Trung Quốc vĩ đại, xuyên Lào, qua Thái Lan để rồi bung ra biển lớn cho rộng tầm mắt kẻo “con voi cứ bị trói mãi vì chủ nghĩa Mác-Lê”

Con voi của đất nước Triệu Voi đã bị trói 4 chân dưới ngọn cờ cộng sản (ý và ảnh của Le Monde 2/12/2015).


6-Cuộc kỷ niệm 40 năm quốc khánh nước bạn thủy chung không phải là ngẫu nhiên chỉ có mặt một trong tứ trụ triều đình…. Và nội dung chủ yếu là đề cao hai lãnh tụ HCM và Phomvihane…Đặc biệt là hình ảnh ông Vi-hản đâu không ai thấy, chỉ thấy có tượng Bóac Hồ chiếm lãnh một phần khá lớn như có ý nói rằng: Phom vi gì thì cũng do bác chúng tớ tạo nên, đừng có mà…. diễn biến khi tưởng rằng đã vượt VN được vài ba mặt nhé!

Kỷ niệm 40 năm ra đời nước bạn Lào mà không thấy bác Kay sỏn đâu, chỉ thấy mỗi tượng bok Hồ to đùng

………Tóm lại, mình thấy: Cái thủ đoạn định xuyên tạc lịch sử nước Lào, cho đến nay càng ngày càng lộ rõ ra là: Thất bại! Nước Lào rồi đây sẽ vượt VN về nhiều mặt…. mà cái mình thấy họ vượt hơn hẳn là: KHÔNG MUỐN BẺ QUEO SỰ THẬT!

Vậy thì, cái trò nhố nhăng định khoanh vùng lịch sử chỉ còn ở cái “thời rực rỡ nhất” là do Đảng họ lãnh đạo thôi, lại có thể nào phát tác được ở cái xứ ngày càng lắm người có tinh thần yêu nước ghét cộng “không biết sợ” này? Cụ thể là: Quốc Hội cũng đã phải thống nhất: Không tích, không hợp gì môn lịch sử cả! Tuy nhiên, vẫn thỉnh thoảng có vài tên tiên-sư-giáo sỹ lại bới lại “cái lợi của tích hợp nếu…. ” Xem cách trả lời của tay Phạm vũ Luận lung ta lung túng khi bị quay “có tích hợp hay không” bèn viện cớ “phải chờ ý kiến ban BT, Bộ CT” thì rõ ràng đây là một “chủ trương lớn” của ai đó rồi! "Rồi đây, nó sẽ được thực hiện bằng một một đường lối đầy chữ nghĩa vu vơ, vớ vẩn, vô cùng trừu tượng, qua những thủ đoạn ma giáo lươn lẹo mới…..Để rồi mà coi!".

3 nhận xét:

 1. lâu nay từ ngày thấy mặt bác trong biểu tình chống Trung cộng,và sau đó đọc được hồi ký đau đớn của người ở lại sau hiệp định Geneve 1954, trong khi phần lớn gia đình vào Nam, thì tôi tin bác nói thật. Tại sao tôi lúc đầu không tin bác? Vì tôi là người Nam sống với hai chế độ Pháp thuộc và VNCH, đã đọc và biết khá nhiều của bộ máy tuyên truyền của CS ra sao, và rât sợ sinh mạng bản thân và gia đình. Những điều bác vạch trần rất có ích cho các sử gia chân chính hiện nay và sau này ghi nhận cho đất nước Dân Chủ mai sau. Áp đặt và chụp mũ là bịnh nan y của chế độ toàn trị. Mong bác sống lâu để nói Sự Thật, hơn tờ báo Sự Thật một thời rao giảng một thứ chủ nghĩa mà hiện thật không tồn tại và các nước Đông Âu loại bỏ. Rất cảm ơn bác.

  Trả lờiXóa
 2. “đại đa số…tin tưởng tuyệt đối của toàn đảng, toàn quân, toàn dân kể cả kiều bào ở nước ngoài vào sự đúng đắn của dự thảo báo cáo chính trị đại hội Đảng lần thứ 12!”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cuồng ngôn ! làm thế nào bạn biết được lòng tin của người Khác ?

   Xóa

- "Tô Hải Library" không chịu trách nhiệm về comment của bạn đọc.
- Hoan nghênh bạn đọc góp ý sát chủ đề mỗi Entry. Các comment "lạc đề" dù vô tình hay cố ý đều bị từ chối mà không cần báo trước.