Blog này là của một nhân chứng lịch sử đã 62 năm sống trong lừa dối và đi lừa dối mọi người. Blog này chỉ có nói lên sự thật, sự thật và sự thật. Blog tôi dành cho những người trẻ, hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đang chứng kiến trong cuộc sống....! không dành cho những kẻ HÈN, nghĩ một đằng làm một nẻo. Cấm những kẻ cơ hội, những tên phản động với Tổ Quốc tôi vào đây nói bậy!

Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2012

Nhật ký mở đầu năm Nhâm…Rồng!

...Bốn năm qua với hơn hai trăm entries tung lên mạng, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là “trí thức phản biện” mà chỉ là một người đã từng sống và trải nghiệm, dưới bốn chế độ mà góp ý với đời: Hãy sống tử tế, đừng lừa dối, lợi dụng nhau…Càng không nên hãm hại, giết hại nhau kể cả giết nhau bằng chữ nghĩa thánh hiền!...
Vậy mà...

Mồng 6 Tết

XIN THÔI ĐI CÁC VỊ TRÍ THỨC KHẢ KÍNH CỦA TÔI!


Thật là không vui tí nào khi gõ bài đầu năm lại phải đề cập đến cái chuyện “xưa như trái đất” này. Nhất là phải nói chuyện với các vị mà cái “trí” và cái “nhận thức” của các vị hơn tôi cả hàng tạ, hàng tấn hiểu biết và bằng cấp…

Còn tôi, một lão già cả đời chỉ biết có “viết lách những gì người ta bảo phải viết”, viết để tồn tại, nên chẳng dám nhận có một “thành quả lao động trí óc” nào phục vụ cho đời sống của con người Việt Nam ta “trăm năm vẫn…khổ, nghèo, mất tự do như xưa cũ”.

Tôi chỉ mới “mở mắt ra chào đời” lần 2 từ ngày quyết tâm rời bỏ mọi vinh quang phù hoa bằng dăm ba chữ nói thẳng nói thật, cái mình “nghĩ” và “cảm” về cả hơn nửa thế kỷ cam tâm làm một kẻ hèn “nói dối lem lẻm, nói dối không biết ngượng” (Nguyễn Khải) của mình để tồn tại, và sẵn sàng chịu "đòn thù" với những bài gọi là “góp ý” hay “phản biện” những gì đang diễn ra không có lợi cho dân mình rồi chẳng biết gửi cho ai, đành tung lên mạng…
Bốn năm qua với hơn hai trăm entries tung lên mạng, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là “trí thức phản biện” mà chỉ là một người đã từng sống và trải nghiệm, dưới bốn chế độ mà góp ý với đời: Hãy sống tử tế, đừng lừa dối, lợi dụng nhau…Càng không nên hãm hại, giết hại nhau kể cả giết nhau bằng chữ nghĩa thánh hiền!...

Vậy mà, những ngày nghỉ Tết con Rồng này…Báo chí lề phải nghỉ để nhân viên đi tiêu cho hết tiền thưởng hàng chục, hàng trăm triệu đồng tiền thưởng công phục vụ, thì…báo chí lề trái…lại loạn cào cào lên cái chuyện trí thức, trí ngu, trí ngủ…Ông này, bà nọ …đội cho nhau những cái nón khá nặng kí.. Nào là “kẻ phản biện trung thành”, ”kẻ lạc quan vô tận”, ”người “giải phẫu thẩm mỹ cho chế độ” . Riêng về bài phỏng vấn của Tuổi Trẻ với giáo sư trẻ NBC thì..ôi thôi! Đủ thứ phê đủ thứ …”tếu táo luận”, “Gấu luận” cho đến những bài lý luận chính thống, cổ điển giảng giải về người trí thức chân chính từ thời ông Marx, đến ông Sartre, Chomsky, Einstein…
Chỉ còn thiếu cái cuộc bút chiến kéo dài về “Nghệ Thuật vì nghệ thuật” và “Nghệ thuật vì nhân sinh” những năm bốn mươi của thế kỷ trước mà có lẽ các nhà trí thức trẻ hôm nay ít nghe, ít đọc, ít thấy…Hoặc những định nghĩa mới nhất về trí thức như “Trí thức là một người luôn dính vào những chuyện chẳng dính líu gì đến mình” hoặc “Trí thức là người luôn mang sẵn trong mình chất men bất phục tùng và phản kháng” thì ….hình như ít ai động chạm vì…cái “tọa độ chính trị” của nhiều người “vào cuộc” xem ra chưa thật được xác định…
Và mình càng lạ hơn là khi thấy hai nhà trí thức cùng sáng lập và quản lý web Bauxite lại phát biểu…khác nhau khi nhận định về cái sự định nghĩa về trí thức và phản biện của giáo sư NBC, ”viện trưởng Viện Toán, ba tháng mới một lần chớp nhoáng về Việt Nam“…
Khi phát biểu về vụ xét sử Cù Huy Hà Vũ, NBC đã viết "Nếu có cố tình bêu xấu chế độ chắc cũng không ai làm hơn mấy ông bà này", kể ra cũng đủ tự phong là nhà "trí thức phản biện" đấy chứ. Vậy thì chấp gì mấy câu nói "không khéo" của ông g/s toán này cơ chứ!


Mình chẳng có thời giờ và khả năng để đi vào cái chủ đề "trí thức ông là ai?" đã, đang và còn tranh cãi mãi sau này nhưng chỉ xin góp ý mấy điều trải nghiệm như sau:

1- Hãy tìm đọc lại tài liệu: Tại sao đối với Einstein, việc hai quả bom nguyên tử mang tên “Little boy” và “Fatman” trong kế hoạch “Trinity” quẳng xuống Hiroshima và Nagasaki, các nhà khoa học đời sau đánh giá ông là “có trách nhiệm nhưng không phải là thủ phạm”? (responsable mais non coupable) do bức thư ông gửi tổng thống Roosevelt tán thành kế hoạch Manhattan?).

2- Tại sao khi J.P.Sartre giã từ chủ nghĩa cộng sản lại dám công khai lên tiếng: “Tôi phản bội tức là tôi đi tìm một sự trung thành mới” hoặc “Ở tuổi hai mươi, không theo chủ nghĩa cộng sản là không có trái tim, ở tuổi bốn mươi mà vẫn đi theo chủ nghĩa cộng sản là không có cái đầu”, và ông đi tìm những chân lý mới, từ chối cả giải thưởng Nobel về văn học 1964 (với cả triệu đô-la tiền thưởng) vì ông phủ nhận luôn những “giá trị cần xét lại” của bản thân ông?
Và gần đây nữa, ngay ở trong nước, cái gì đã làm Nguyên Ngọc, Sơn Tùng từ chối thẳng thừng giải thưởng Hồ Chí Minh với cả hơn trăm triệu đồng kèm theo?

3- Tại sao khi còn ở “tọa độ chính trị” Tổng bí thư ĐCS Liên Xô, Góocbachev, lại giải thích: “Perestroika và Glasnost là để “Có nhiều chủ nghĩa xã hội hơn”(!) rồi sau đó lại tuyên bố những ý để đời là “Cả cuộc đời tôi đi theo chủ nghĩa cộng sản chỉ thấy toàn là nói dối, nói dối, và nói dối” (nghĩa là cả những gì vừa nói về Perestroika và Glasnost trên “cương vị cũ” cũng là nói dối nốt!).

4- Riêng ở Việt Nam, xin hỏi tại sao cho tới nay những nhà văn, nhà thơ dám đi thẳng vào hiện thực đau khổ của người dân bị áp bức, nô lệ…những bất công xã hội ngay trong thời kỳ Pháp thuộc, tới nay những “Bước đường cùng”, những “Tắt Đèn” những “Giông Tố”, “Số đỏ”… của họ vẫn sống mãi với hậu thế, với lịch sử văn học nước nhà? Còn trái lại hàng ngàn, hàng vạn “tác phẩm” dù trao cho những giải thưởng cao nhất nước cũng chỉ biến thành những “bia mộ sang trọng cắm lên một sự nghiệp văn chương đã đến hồi kết thúc”-(Nguyễn Khải)?
Vậy thì trong giới văn nhân Việt có ai đáng gọi là trí thức không nhỉ? Giới văn, thơ, báo chí, lý luận thì có đấy. Riêng cáí giới Nhạc, Họa, Sân khấu, Điện ảnh thì mấy ai có được cái trí thức của Việt Khang (nhưng tiếc rằng anh chưa phải là Hội Viên Hội Nhạc sỹ VN hay địa phương nào!).

5- Một số trí thức hiếm hoi cũ, có bằng cấp đàng hoàng, từ nước ngoài định góp phần dựng xây đất nước. Nhưng do ăn phải bả bọn tư bản thù địch đã dám ý kiến ý cỏ, phản biện, phản biếc liền bị tống cổ ra khỏi biên chế, bị đưa đi chăn bò ở Ba Vì, phải ngồi sửa xe đạp, bán mọi công trình khoa học như giấy lộn kiếm tiền đong gạo,..Hạ nhục họ đến mức đó mà tại sao họ vẫn cắn răng, chịu đựng…mãi đến chết mới để lại vài lời trăn trối qua ít dòng vẫn đầy chất văn hóa mà cũng phải viết ở nước ngoài, viết bằng ngoại ngữ???!!!

- - - - - - -

6- Có thể kể ra hàng trăm mẩu chuyện cụ thể nữa để thấy được:

1-Không kể những loại trí thức dỏm, ngay trí thức thứ thiệt cũng chẳng ai giống ai….Bắt họ phải thế này, phải thế nọ lại rơi vào cái luận điểm quái quỷ “Trí thức nếu không được cải tạo, không vô sản hóa thì không hơn gì cục phân”!

2-Bởi vì "cái nước Việt Nam này nó chẳng giống ai” nên trí thức nước mình nó lại càng chẳng giống ai cả trên cái hành tinh trái đất này! Phân biệt thế nào là trí thức “dấn thân” với nhau đã khó huống hồ so sánh họ với bọn trí thức “kệ mẹ sự đời”, “việc tao, tao làm, chẳng hơi đâu mà dính vào những chuyện không phải của tao!”...

Chưa kể bọn trí thức ngày xưa hăng hái “dậy mà đi”, bọn “muốn là chim xin hãy là bồ câu trắng, bọn muốn làm hoa hãy làm hoa hướng dương,…muốn làm người hãy là người cộng sản”…đến hôm nay, được tí quyền lợi, tí chức vụ cỏn con bỗng véo von, kính cẩn, ghi, ghi, chép, chép những giáo điều “chỉ đạo” sáng suốt của những tên cha căng chú kiếc nào bỗng dưng ngồi trên đầu trên cổ mình giảng đạo mà đã không thấy nhục, lại còn luôn mồm “Dạ! những điều anh, chị dạy làm chúng em sáng ra!” Những loại “trí thức” đó, dù có treo trước ngực cả chục tấm bằng tiến sỹ đi nữa, thì theo mình, xin mượn lời bác Mao chế Tùng mà gọi là đúng nhất: ”Bọn cục Phân!”.

3-Riêng cái “số đông im lặng” trong giới trí thức Việt thì cũng chẳng nên lấy câu của Mác “Chỉ có loài súc vật mới không biết đau nỗi đau của đồng loại” ra để kích động lương tâm họ làm gì nhất là cái giới trí thức được “trồng” cả hơn nửa thế kỷ nay trong hệ thống tư tưởng Mác-Lê, sống và trưởng thành trong cái cơ chế Mác-Lê thì….dù có thấy được cái gì sai trái mười mươi đi của cái cơ chế mà nhờ nó, họ được thụ hưởng cả danh vọng lẫn quyền lợi, nên sức mấy mà có ai dám “mở miệng”,…
Cho nên, có ai đó nói được một câu như “một xã hội không có phản biện là một xã hội đã chết lâm sàng…” thì dù sau đó có nói vài điều chưa hay ho lắm, tưởng cũng nên “cho qua” với cái kết luận mà tớ đã từng kết luận về mấy nhà tiến sỹ Việt Kiều nổi tiếng mà mình đã có dịp tiếp xúc rằng: Họ chỉ giỏi về cái họ được học để trở thành giỏi mà thôi! Riêng với mình, họ vẫn là "những chú bé thần đồng cực kỳ ngây thơ và..ngốc nghếch!” đến hết đời! Giận họ và chụp cho họ những cái mũ “con cừu”, hoặc “phản biện trung thành”…rồi giảng giải cho họ về trách nhiệm của người trí thức phải thế nào…v v..là điều quá không cần thiết. Chưa chừng lại rơi vào cái bẫy “chia để trị”, ”gây mâu thuẫn nội bộ” hoặc làm “lạc hướng chú ý” những vấn đề nóng hổi, sát sườn,thậm chí cháy nhà, chết người đến nơi mà cứ phân với tích mãi về cái mà mình chưa hay không đồng ý! (như Vụ anh Đoàn văn Vươn bị cướp hết thủy sản dưới đầm, vụ biểu tình đòi ruộng đất bị công an đánh chết người ở Bắc Giang, việc đang triển khai Nhà máy điện hạt Nhân ở Ninh Thuận,…chẳng hạn)

Tiện đây, mình cũng ghi lại hai trường hợp mình đã thoát khỏi cái sự huyễn hoặc và đòi hỏi ở những nhà trí thức thứ thiệt :

a-/ Đầu những năm 70 thế kỷ trước, do được dự một bữa cơm gia đình bên vợ của tiến sỹ sử học Việt kiều nổi tiếng LT Kh, mình đã trao đổi với con người mà mình rất kính trọng này mọi vấn đề có thể trao đổi. Và thật ngạc nhiên: Ông ta cái gì cũng “Ồ! À”! Thế à?” hoặc “Tôi không để ý”, ”Tôi không biết”, “Tôi không có thời giờ”, “Tôi bận quá!”…Nhưng đến khi hỏi đến câu: “Là người nghiên cứu lịch sử thế giới, ông nghĩ gì khi người ta đang viết lại “Lịch sử Đảng Cộng Sản Liên Xô sau Đại Hội Đảng lần thứ XX vạch trần tệ sùng bái cá nhân Staline?...” thì mình thật là thất vọng khi được trả lời: ”Có thế à? Tôi không để ý đến politique! cho nên không nghiên cứu gì về cái khối cộng sản cả !?...
Thế đấy! hai bằng tiến sỹ sử học mà quan niệm lịch sử không dính líu gì đến politique thì nghiên cứu cái gì nhỉ?

b-/ Một ngày xuân năm 73, 74 gì đó, mình cũng có dịp nói chuyện (bằng tiếng Tây) với vị Bộ Trưởng Y Tế Chính Phủ Lâm Thời C.H.M.N.V.N cùng chồng tại nhà một người bạn, cũng Bác sỹ ở B ra.
Có cái mẩu đối thoại này mà mình nhớ mãi: ”Bà đã vào Đảng Cộng Sản? -mình dùng hẳn chữ communiste chứ không dài dòng với cái tên “Nhân dân cách mạng Miền Nam” -vì biết bà thừa hiểu vào Đảng là Đảng gì rồi.
Bà nhún vai: “Rồi! Cũng như Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát…thôi!”
Mình thử một cú nữa: ”Vậy bà tin chủ nghĩa cộng sản sẽ toàn thắng trên trái đất này?”
Bà vội cắt ngang “Non! Non! Nhưng ở Việt nam này chỉ có cộng sản mới giải phóng được đất nước”…Cho nên Cộng Sản chỉ là “phương tiện”, Giải phóng đất nước mới là ‘Mục tiêu“! Sau khi có Miền Nam, Cộng Sản sẽ phải nhường cho một giai cấp ưu tú (bà dùng chữ “élite”) trong giới kỹ trị (bà dùng chữ “technocrate”) dựng xây đất nước!

Tới đây thì mình ngồi im mà suy nghĩ về cái “trí” và cái “thức” của biết bao người. Mình chẳng dám nhận là trí thức nhưng lại có cả một quá trình trải nghiệm đắng cay, đau khổ mới thấy ra được mình đã “đi lạc đường” vì những suy nghĩ sai lầm y hệt bà cách đó cả ba chục năm….Bây giờ lại đến bà. Bà sẽ phải trả giá cũng như mình đã trả giá thôi! …Và quả nhiên,…số phận của bà ra sao thì sau đó cả thế giới đều biết!

Tới đây, mình xin phép kêu gọi tất cả các cây bút lề trái:

1-/ Hãy tôn trọng và bao dung hơn đối với những ai đã từng có lần dám mở miệng phản biện những gì xét thấy là bất công, là vô lý, là coi thường mạng sống, số phận người dân, nhất là đối với việc bảo vệ chủ quyền đất nước, kể cả xuống đường biểu tình (dù chỉ một lần rồi thôi)

2-/ Hãy tin rằng: Trong số “trí ngủ” đang chiếm đa số đó, không thiếu những người chỉ cần một ngọn lửa kích hoạt nhỏ cũng không ngại sắn tay áo làm bốc lên một đám cháy lớn…

3-/ Nếu cần vạch mặt chỉ tên thì hãy đánh thẳng vào bọn “trí trá” cho đến hôm nay vẫn không ngừng rêu rao: Bọn chúng là đỉnh cao trí tuệ của con Lạc cháu Hồng .

Mong các vị trí thức thứ thiệt hãy chiếu cố đến cái tuổi già 86 của tôi mà miễn trách cho cái lão già này chắc đang..."gở chết"!

Xin đừng bắt ai cũng phải “xung phong!” trong khi trong tay họ chỉ có cái bút, cái nồi, cái xoong, cái chậu để đuổi con voi dữ đang hung hăng tàn phá vườn nhà!


-

25 nhận xét:

 1. Lan dau tien viet com de hoan nghenh anh da noi gium nhung y nghi ma HH muon viet ra nhung thay qua oai ve cuoc tranh cai vo bo ve tri thuc gan day!
  Hoang Hung

  Trả lờiXóa
 2. " Nếu cần vạch mặt chỉ tên thì hãy đánh thẳng vào bọn “trí trá” cho đến hôm nay vẫn không ngừng rêu rao: Bọn chúng là đỉnh cao trí tuệ của con Lạc cháu Hồng " câu này chất quá Bác ạ. Mong bác luôn khỏe để viết nhung dòng như thế này. cảm ơn Bác Tô Hải

  Trả lờiXóa
 3. Người xưa nói : "Gừng càng già càng cay", sống đã mấy chục năm, cũng đã trải qua nhiều đắng cay, ngọt bùi, hôm nay, đọc bài này mới thấy câu nói người xưa thật quá đúng. Cám ơn Bác về bài viết.

  Trả lờiXóa
 4. Một bài viết của sự từng trải. Cảm ơn bác Tô !

  Trả lờiXóa
 5. Kính bác Tô Hải,đảng đã là đỉnh cao trí tuệ thì không có ông nào,bà nào là trí thức cả.Khổ thế ,cứ bàn luận hoài 2 chữ này sao?Hãy như bác Tô Hải là được rồi .

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn và rất kính phục dòng suy nghĩ "Gở chết" bằng "dăm ba chữ nói thẳng, nói thật..", nói bằng cả những gì từng trải qua 4 chế độ của 1 ông lão tử tế, bình dị trải lòng đau với nỗi đau của cả dân tộc..!
  Xin đừng ai nghĩ rằng tôi vì ngưỡng mộ bác Hải mà có lời lẽ tâng bốc bác quá đáng !- "Quá đáng" hay "đúng mức" (?) Xin hãy nhìn vào thực tế đời sống chính trị, vào năng lực - phẩm chất và động cơ làm việc của đội ngũ cán bộ lãnh đạo lâu nay.. vào đời sống những người Dân bình thường nhất ở khắp các vùng quê,(ở ngay cả các đô thị) tài sản lớn nhất của họ là Đất, và quyền bầu ra người đại diện cho quyền lợi của mình bị "cho", bị tráo đổi ra sao...chúng ta sẽ rõ.
  Vì vậy, và lần nữa xin Cảm ơn, kính phục bác Tô Hải !

  Trả lờiXóa
 7. Trong vô vàn ý kiến của các blogger và của các còm sĩ trong và ngoài nước hiếm khi kiếm được 1 ý kiến tỉnh táo, toàn diện và chính xác về những việc chúng ta cần làm ngay về cả chiều rộng lẫn chiều sâu như của bác Người yêu đảng suốt đời.

  "Gừng càng già càng cay" ông cha ta nói có bao giờ sai, chỉ tội họ tự nhận là đỉnh cao của trí tuệ và bỏ ngoài tai lời người già nên đất nước mới hỗn loạn như bây giờ.

  Chúc bác Hải luôn luôn mạnh khỏe, giữ được cái nhìn cục diện bao quát và dạy bảo con cháu đích đáng như bài này của bác. Cảm ơn bác.

  Trả lờiXóa
 8. Hêhêhê, cháu không thấy bác Hải nhắc đến các trí thức chưa tốt nghiệp phổ thông mà lại có bằng tiến sĩ. Với các trí thức loại này theo bác chúng cháu phải sử sự như thế nào? Mà chúng thì tương đối đông chứ không phải là cá biệt trong số trí thức mà bác liệt kê ở trên.
  Cảm ơn bác lắm lắm về bài viết cảnh tỉnh dư luận.

  Trả lờiXóa
 9. Lão già khùng Tiên-Lãnglúc 15:49 29 tháng 1, 2012

  Hoa Hồng, Hoa Lài, Hoa Sen và … “Hoa Cải”, các vị Trí thức “khả kính” nhất của chúng em thích “Hoa” nào nhất ạ ?

  Trả lờiXóa
 10. Kính gởi bác Tô Hải:
  Tôi rất tâm đắc câu này của bác:
  "Xin đừng bắt ai cũng phải “xung phong!” trong khi trong tay họ chỉ có cái bút, cái nồi, cái xoong, cái chậu để đuổi con voi dữ đang hung hăng tàn phá vườn nhà!"

  Trí ngủ

  Trả lờiXóa
 11. Cảm ơn bác! Năm mới cháu xin kính chúc bác nhiều sức khỏe, vui tươi, trường thọ.
  Lan Huong

  Trả lờiXóa
 12. dau nam noi truyen tri thuc ma khong ai nhac den mot nha tri thuc moi toanh .do la thac si nguyen minh triet con cua thu dung ve nuoc16 tuoi di qua anh 23 tuoi ve nuoc lam chuc to dung..chuan bi .lam vua thien thu cua nha dan ta lai khon nan den noi roi .dung la ho hoc cach nao ma gioi that.lai co them 6 thang kinh nghiem o mot cai hang to dung moi ghe chu,,,?hay nam lay tay nhau ma keo cai bon dinh cao tri tue nay madim xuong ho di ...bac HAI rat sang suot day cac ban .minh chi tiec la bac ay khong the nao song them duoc 62 nam nua dau nam chuc bac va gia dinh that manh khoe..va cac ban cam thay minh la tri thuc nen tinh tao lai ....

  Trả lờiXóa
 13. "...Mong các vị trí thức thứ thiệt hãy chiếu cố đến cái tuổi già 86 của tôi mà miễn trách cho cái lão già này chắc đang..."gở chết"! Xin đừng bắt ai cũng phải “xung phong!” trong khi trong tay họ chỉ có cái bút, cái nồi, cái xoong, cái chậu để đuổi con voi dữ đang hung hăng tàn phá vườn nhà!..."

  Vậy rốt cuộc thì AI là những người phải XUNG PHONG vậy bác?

  Hay: AI cũng chọn việc nhẹ nhàng, GIAN KHỔ biết dành phần AI?

  Trả lờiXóa
 14. Bác NN và ST được giải HCM lúc nào nhỉ mà từ chối ?

  Có lẽ các bác chỉ từ chối được đề cử thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Lão huynh "Ông già gân" ơi! Huynh đang có con đường riêng của mình để đi, thì cứ việc "thông thả và thoải mái" mà "chơi nốt"...

  Thánh hiền nào có bắt buộc ai phải "xung phong" bao giờ ?
  Thánh hiền chỉ nhắc nhở là sáng rồi! Ai muốn thức, hay muốn ngủ nướng thì tùy ý!
  Thánh hiền có "cưỡng chế" ai bao giờ? Tự do trong hiểu biết mà!

  Thấy các bác, các chư vị trong các cánh gà "bức xúc" quá, mà ác nỗi lại "bức xúc đủ kiểu" khiến cho đệ cũng muốn "loạn óc" theo!

  Chẳng phải là tất cả chúng ta đang trên đường trở về nhà của CHA MẸ GIÀ hay sao?
  Cha mẹ già thì lúc nào cũng hân hoan khi thấy đàn con "ham vui,mê chơi, chơi dại lẫn chơi khôn,hay chơi cha" trở về.
  Vì vậy, chúng ta cũng hân hoan mà loạn ca cho vang lừng, cho "khí thế"(nhưng không nên xúc phạm người anh em của mình)...cho vơi đi nỗi eo xèo, oán trách đang dày vò , ray rứt cái cục thịt trái tim ta...vốn đã quá te tua, rách nát...

  Chỉ cần quay đầu là thấy bờ mà!

  Hãy cười cho to, cho thật sảng khoái...như thể chua bao giờ được phép cười!

  Cứ xem như ta đang rong chơi trong cõi đời này, và làm những việc mà tự mình thấy cần phải làm...dĩ nhiên là trong khả năng hạn chế của mỗi người.

  Ta say hay ta tỉnh, mặc ta.
  Ngươi tỉnh hay ngươi say, mặc ngươi.
  Nếu ngươi quá chén, ta sẵn lòng kêu taxi đưa ngươi về.
  Nếu ngươi quá độ, ta sẵn sàng gọi xe cấp cứu đưa ngươi vô bệnh viện (nhưng nhớ kèm theo phong bì!). Hi,hi...

  Trả lờiXóa
 16. Trí thức để mà làm gì khi không phục vụ đuợc cho quốc gia dân tộc.Trí thức làm gì khi lầm đường lạc lôí trong u mê...
  cám ơn Bác Haỉ, bằng kinh nghiệm xương maú cuả bản thân đã vạch ra thật rõ ràng trách nhiệm cuả những người trí thức chân chính. hãy làm mộ việc gì đó hữu ích cho dân tộc và đất nước naỳ, khi còn không quá muộn...

  Trả lờiXóa
 17. bài này của bố coi như tổng kết, ko nói tới nói lui gì về trí thức nữa.

  Trả lờiXóa
 18. năm mới chúc Bác Hải và gia đình nhiều sức khỏe ! những bài viết của Bác thật hay ,chân thành cảm ơn Bác !

  Trả lờiXóa
 19. Kính chúc bác và gia đình an khang!

  Trả lờiXóa
 20. Một cụ già gần đất xa trời ( 86 tuổi) mà đầu óc thật minh mẫn, viết bài khúc triết, rất thuyết phục. Chỉ có cụ Tô Hải mới có cái nhìn đúng nhất về thực chất tình hình VN hiện nay, cụ luôn có cái nhìn rất độ lượng đối với các tài năng trẻ nhưng trình độ nhận thức XH chưa cao ( như NBC, cụ Tô Hải cũng chỉ ra đúng mối lo ngại cãi tranh luận nhiều vì một hai câu nói của NBC mà quên đi thực trạng của XH Vn. Hoan hô cụ Tô Hải, một nhân sĩ trí thức chính danh.

  Trả lờiXóa
 21. Cháu chào bác Tô Hải!
  Nhân dịp năm mới cháu chúc bác luôn luôn mạnh khỏe,để cống hiến trí tuệ của mình, mở mang đầu óc cho lớp trẻ chúng cháu. Hôm qua cháu đã thức cả đêm để đọc Hồi Ký... của bác (mà cháu vô tình biết được)cháu không biết nói gì hơn ,chỉ biết rằng cháu vô cùng cảm ơn bác.

  Trả lờiXóa
 22. Cháu không hay viết lách vì cháu viết dở lắm; nhưng đọc thì mạn phép cũng đọc và theo dõi nhiều chuyện, nhất là mấy vụ lùm xùm bàn ra bàn vào.
  Tiếc thay, cháu không có cái phận được dùng chữ "Trí" nên đành ôm chữ Tri với cái Chi đi đây đi đó làm tất cả những gì có thể làm để giúp được phần nào những người khốn khổ ở ngoài kia.
  Cháu không ngủ nhưng không dám nói là thức. Tuy nhiên, điều duy nhất cháu thấy hạnh phúc đó là cháu được làm những điều nhỏ bé cho một vài đồng bào, khi thì Nghệ An, khi thì Hòa Bình, khi thì Quảng Trị ...vv.
  Nếu ta có nhiều người cùng nhau, nói ít thôi, làm nhiều vào, bớt một chút thời gian, tiền bạc của mình mang đến cho đồng bào và cố gắng vận động những thay đổi chính sách ở cấp nhỏ thôi thì dần sẽ tạo ra những ảnh hưởng lớn hơn, dễ được chấp nhận hơn. Thế thì Thái mới đến An mới về chứ ạ.
  Sao cứ phải chường mặt ra khi ta chưa đủ trí, đủ dũng, đủ độ thức....
  Đọc bài của Ông, cháu mới thấy thấm thía chữ Học.
  Paulsteigel!

  Trả lờiXóa
 23. Một người bạnlúc 18:50 31 tháng 1, 2012

  Paulsteigel thân mến !
  Bạn là một Thanh niên Nhân từ và Ái Quốc ! Hãy làm tất cả những gì Bạn có thể làm được cho Đồng Bào thân yêu theo sự mách bảo của trái Tim mình Bạn nhé .
  Tôi thân ái tặng Bạn câu Danh Ngôn này : “ Người ta nghiêng mình trước Tài năng , nhưng người ta lại Bái Phục trước Lòng Nhân ”
  ( Bernard Shaw)
  Chúc Bạn luôn vui , khỏe và tràn ngập hạnh phúc của một Đời Sống Vị Tha !
  Tô Hải là một Bậc Chính Nhân ! Hãy Noi Gương Cụ, Paulsteigel nhé !

  Trả lờiXóa
 24. Kính phục bác Tô Hải. Chúc bác luôn khỏe.

  Trả lờiXóa
 25. Xin lỗi vì đã comment không đúng chỗ, nhưng vì không biết comment ở mục nào nên đành comment ở đây vậy. Là người rất yêu thích bản hợp xướng "Tiếng hát người chiến sĩ biên thùy", mong bác Tô Hải cho cháu xin bản audio bản hợp xướng đó nhé, và kèm theo bản nhạc nữa thì càng tốt. Trên mạng cũng có rồi nhưng chất lượng kém và không đầy đủ.
  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/tieng-hat-nguoi-chien-si-bien-thuy

  Trả lờiXóa

- "Tô Hải Library" không chịu trách nhiệm về comment của bạn đọc.
- Hoan nghênh bạn đọc góp ý sát chủ đề mỗi Entry. Các comment "lạc đề" dù vô tình hay cố ý đều bị từ chối mà không cần báo trước.