Blog này là của một nhân chứng lịch sử đã 62 năm sống trong lừa dối và đi lừa dối mọi người. Blog này chỉ có nói lên sự thật, sự thật và sự thật. Blog tôi dành cho những người trẻ, hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đang chứng kiến trong cuộc sống....! không dành cho những kẻ HÈN, nghĩ một đằng làm một nẻo. Cấm những kẻ cơ hội, những tên phản động với Tổ Quốc tôi vào đây nói bậy!

Thứ Bảy, 20 tháng 11, 2010

Tuần ký số 44b

Tuần ký số 44b
Mar 20, '10 10:11 PM


TỪ “KHÔNG THỂ HIỂU NỔI” ĐẾN… “À! RA THẾ!”
 
Sở dĩ tớ đánh số tuần ký này là 44b vì:

     a-/Tất cả những gì tớ đề cập đến trong t/k 44 đều là những vấn đề cực kỳ nhậy cảm, cực kỳ rộng rãi, cừc kỳ lý luận,cơ bản của mọi thứ cơ bản mà khả năng tài hèn sức mọn của tớ không cho phép “bươi” ra…để thuyết phục người đọc.

     b-/Những vấn đề cực kỳ nhậy cảm đó, nếu được đăng trên báo chí công khai chắc sẽ có sự tham gia của nhiều nhà triết học, xã hội học, nhiều nhà trí thức hơn tớ cả mấy chục cái đầu, giúp tớ làm sáng tỏ vấn đề bằng nhiều những phân tích, tổng kết đã và sẽ có về  nguyên nhân của mọi nguyên nhân của cái xấu,cái ác, cái bẩn, cái giả hiện nay đang mặc sức hoanh hành trên mảnh đất chữ S này
Cho nên ,các bài viết tiếp sẽ chỉ đánh dấu 44a,44b,44c,…cho đến khi nào,tớ được nói hết sức ,hết lực còn lại của mình :Phân tích ,tổng kết ,tìm ra căn nguyên cốt lõi của các vấn  đề mình đã” trót” nêu ra. Mong được sự góp sức ,kể cả phản biện của các bạn gần xa    ,nhất là của những cái đầu ,trái tim của các bậc thức giả…

Từ những vấn đề “không hiểu nổi”gần đây nhất-

1-/ Đúng như tớ đã dự đoán trong tuần ký số 44 là :Ngày 14 tháng 3 năm nay sẽ qua đi… lặng lẽ. Không một dòng chữ, một cuộc lễ lạt, vinh danh công khai đối với 64 chiến sỹ đã bị tiêu diệt như “những kẻ vô ơn” của quân đội nước bạn “16 chữ vàng”. Tuy nhiên, trên trang mạng “phe ta”cũng rụt rè có một vài bài như “Trường Sa trong trái tim ngườ lính”, “64 chiến sỹ trên đảo Gạc Ma” của Đoan Trang hay “Hãy cho các anh một ngày giỗ” của k/s Toàn Nghĩa… Tất cả chỉ là những bài viết trên mạng, nghĩa là có thể bóc đi bất cứ lúc nào khi có lệnh. Không những thế, đọc trong các bài “dám viết” đó vẫn thấy bóng dáng của sự… sợ hãi, lo lắng cho cái ghế dù to, cao cũng chỉ đến “Tổng biên tập” mà thôi! Đó là: Tránh mọi sự đi sâu, phân tích, lên án,… ai là kẻ gây ra cuộc thảm sát đó, thậm chí vẫn vu vơ với hai từ “ngoại bang” y như “tàu lạ” vậy! Ngay cả cuộc nói chuyện với “người chiến sỹ Trường Sa còn sống sót” Nguyễn Duy Dương, (chắc là trong số 6 người bị bắt sống sau này được trao trả?) hiện là giáo viên văn của Trường PTTH Nguyễn Khuyến - Hải Phòng thì cũng chỉ là những lời lẽ chung chung, yêu nước, nhớ đồng đội năm xưa… Không một dòng tả lại trận chiến giữa hai lực lượng hải quân không cân sức, không một lời căm thù, lên án kẻ đã giết sạch đồng đội mình… Trong khi đó, vidéo clip do Tầu quay cảnh tiêu diệt Hải Quân Việt Nam thì trên mạng, bấm đâu cũng có… Lại còn các đề nghị trên các trang mạng có uy tín như như Boxit/ìnfo về việc nên dựng bia kỷ niệm các chiến sỹ của cả hai bên, Nam Bắc ở Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1989) cũng được trả lời khéo bằng một cuộc “Cầu Siêu cho mọi người tử nạn trong chiến tranh”! Không một ai có một lời giải thích nào… Không một lời phân tích, góp ý hay phản biện. Có thật là chuyện “Không thể hiểu nổi” chăng?


2-/ Vụ xét xử lại tên Huỳnh Ngọc Sỹ -Sở dĩ tớ dùng từ “Tên” là do tớ đã được pháp luật quy định và bảo vệ. “Chỉ được coi là có tội khi tòa án đã xét xử và kết luận là có tội”. Nay đã kết luận lần thứ hai và có tội “gấp đôi” lần xét xử trước nên tớ chẳng sợ gì một tên “nội xâm” mà gọi hắn bằng “Ông” mãi cho đến hôm nay như một số tờ báo nhớn! Tên này tội gì, ăn hối lộ, ăn cắp, làm chậm trễ, hư hỏng bao nhiêu công trình? Số tiền là bao nhiêu? Chia chác cho ai? Tất cả đều không ai được biết ngoài một câu kết luận rất chi là “đường lối” là:Tội “Lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (!!??). 3000 trang tư liệu chứng cứ phải thuê cả tỷ đồng dịch đến một năm trời, bây giờ coi như… không có! Chẳng ai biết, chẳng ai hay và tòa cũng chẳng nêu ra, phân tích chất vấn gì (Hay là có nhưng vì… bí mật nên báo chí không đưa), Tất cả đều được xử nhanh chóng và… công khai đến bất ngờ “Tăng án phạt lên gấp đôi”! Coi như là Xong! Lại nói về chuyện xưng hô thì: Ngay trang đưa tin về “Ông” Huỳnh Ngọc Sỹ bị…thì sát ngay bên, người ta lại gọi những người khác xin kháng cáo là “…tên và….đồng bọn!” Không những thế khi tuyên án xong, theo như thủ tục thường thấy trên màn hình thì: Thay vì việc còng tay tội phạm đưa thẳng lên “xe cây” về trại giam, ống kính lại còn đặc tả cảnh chia tay bịn rịn, cảm động giữa tội phạm với gia đình nội ngoại, dâu, rể đủ đầy rất chi là cảm động, chẳng thua mấy cảnh chia tay em Vàng Anh khi bị dính vào phim sex tự quay!! Có thật là “chuyện không thể hiểu nổi” hay “À! Ra thế” nếu đi vào phân tích và phê phán? Ai làm nổi, làm hay hơn tớ có thể giúp tớ lúc này đây?

3-/ Chuyện lót tay quan chức Việt Nam của công ty LEXUS ( Hoakỳ) do 3 vị Dziệt Kiều Yêu Lước có tên nguyên xi Việt Nam là Nam Nguyên (hay Nguyễn?) Kim Nguyên, An Nguyên đổ bể cả gần năm nay bên trời Mỹ. Đến nay tòa án Philadelphia đã mang xử về tội “hối lộ nước ngoài”, có thể bị án phạt tới 25 triệu đô-la kèm theo án tù ngồi từ 25 đến 30 năm thì báo chí “ta” đã nhanh nhảu đưa tin nhưng có vẻ "khách quan" như chuyện nội bộ xứ người. Quan hệ với ai? Buôn bán những gì? hối lộ những ai? báo chí nước ngoài đã đề cập đến những điều cực kỳ “tế nhị” như (buôn lậu những phụ tùng quân sự bí mật (?) suốt ba năm đóng đô tại đường Trương Định Quận 3 t/p Hồ chí Minh Lexus đã làm gì? Với ai? Đố ai biết, (mà có biết liệu có dám đưa tin, đưa đến đâu nếu chưa có lệnh!). Thôi thì cứ đưa tin “vô tư kịp thời”, rút kinh nghiệm vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, lờ mãi không xong, cho đến khi người Nhật dọa cắt ODA mới vào cuộc “theo luật pháp Việt Nam” thì… đúng là “Không sao hiểu nổi”! một vụ có thừa tang chứng để…. “À! Ra thế”!

4-/ Những con số tăng trưởng, lạm phát, các thứ “phần chăm””trần lãi xuất, Gi-đi-pi-, Ép đi ai?… chưa bao giờ “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” trên báo chí công khai, trên Tivi cũng như trên các trang mạng đứng đắn. Có những câu hỏi như… trả lời sẵn “40% GDP lấy ở đâu ra?” của tiến sỹ Nguyễn Quang A, hoặc của tiến sỹ Nguyễn Đình Thiện Trưởng Khoa kinh tế tài chính Đại Học Quốc Gia đã kết luận chắc nịch là “Lạm phát hiện nay là 40% rõ ràng rồi! Và đến cuối năm có thể còn lên nhiều % nữa nếu…”, hoặc các lời báo động tại chỗ, được thu thanh, thu hình tại chỗ của các chuyên gia kinh tế quốc tế hàng đầu,… đã trót đưa lên Tivi (như lời phát biểu của tiến sỹ Kenichi Ohno) thì "báo viết" đều bỏ qua (như đã bỏ qua những lời khuyên của nhóm Havard do chính Nhà nước thuê làm cố vấn). Chuyện “kinh thế”, đối với tớ thì thú thật  là... đại dốt. “Giáo sư kinh tế học gia đình” đáng tin cậy nhất của tớ chính là bà xã, mỗi ngày đi chợ tối đa 50 ngàn về lên lớp cho! Chả cần có bằng tiến sỹ kinh tế, tớ cũng tính ra được cái đồng lương hưu nhỏ nhoi của tớ nó đã bị đánh tụt xuống bao nhiêu phần chăm”. Tiền điện, nước, tivi cáp, học phí cho con, gửi xe, đổ rác… tháng này “so với cùng kỳ tháng trước” …hoàn toàn bác bỏ những phần chăm công bố trên báo chí. Nhưng bác bỏ có lý, có luận để may ra có dịp chất vấn mấy ông tiến sỹ bộ trưởng, thống đốc,.. thì cho đến nay, tớ vưỡn cứ là…. “Không thể hiểu nổi!”


Và hàng vạn câu chuyện xã hội nhỏ…nhưng không hề nhỏ

Sau vụ học sinh trường Trần Nhân Tông Hà nội đánh hội đồng em Q.A,  hàng ngàn ý kiến được đưa lên báo chí… với những lời phê phán rất chi là “sách vở” và muôn thưở như xưa. Nào là “thiếu sự giáo dục của gia đình”… của “xã hội”, thiếu những “anh hùng giữa đường thấy sự bất bình mà tha”, nào là “do tính chất “vô cảm” của những người xung quanh!  Thậm chí  hiệu trưởng trường học có những cái tên Quỳnh Anh, Tường Vi… “dính chấu” trong vụ vidéo clip quay “rất có ý thức” này đã tuyên bố hùng hồn … “sẽ trừ điểm hạnh kiểm (?!) nhưng không đuổi học” sẽ  có tác dụng xuôi ngược ra sao với lớp học sinh tuổi con tớ ở các trường khác? Chẳng thấy ý kiến của Bộ Giáo Dục Đào tạo!? Con gái út tớ hiện đang học lớp 11 cho biết: “Chuyện này ở đâu  mà chẳng  xảy ra như cơm bữa” Thật vậy:

- Có một hôm con tớ về muộn. Hỏi ra mới biết nó chở bạn (bằng xe đạp) đi cấp cứu “âm thầm” sau một vụ bạn gái nó bị  thanh toán đến... vỡ đầu  ngay cổng  trường. Việc này chúng đều giấu nhẹm Ban Giám Hiệu e bị trừ điểm hạnh kiểm cả … Còn về cái chuyện quay phim đưa lên mạng thì nó cho rằng: Sẽ có khối đứa bắt chước vụ này cho coi!"

Và chỉ trong một tuần, trên các trang mạng, trên các tờ báo lề phải, lề trái,... đầy rẫy những chuyện học sinh đấm đá, thanh toán nhau (riêng tờ Tuổi Trẻ ngày 21/3/2010 đã tạm đưa lên trang nhất những đoạn phim “bạo lực học dường”, tạm tổng kết đã có 6 vụ, mới xảy ra sau vụ Q.A. khắp nơi từ 15 đến 19/3 (nghĩa là 5 ngày sau vụ thứ nhất bị đưa lên mạng) chẳng thua gì vụ Quỳnh Anh-Tường Vi ... Và đây nữa:

- VNExpress đưa tin: Một  nữ học sinh tên My bị đánh hội đồng, cắt tóc giũa phố Hào Nam -Hà Nội. Cụ thể là “Em My bị một tên công an có tên Lê Trung Hiếu đã rủ rê em đi ăn chơi, hút, hít mất trinh với hắn từ năm 14 tuổi (nay đã 17) thì chẳng hiểu lý do sao (cũng dễ đoán thôi) 2 bên bỏ nhau… Thế là một hôm tình cờ gặp em My đi xe trên đường, hắn ta cùng một “em mới” ép xe em vào đường, cắt  phăng tóc người tình tuổi teen cũ rồi cùng 2 đồng bọn thượng cẳng chân, hạ  cẳng tay em My  một trận tơi bời.

Hai phóng viên (hay cộng tác viên?) ký tên Hoàng Anh và Anh Thư còn đến tận nhà em để chụp ảnh và cho biết: Em My hiện nay bị stress, bỏ học, luôn quay mặt vào tường, không dám đi đâu, nhất là từ khi gia đình đã có đơn kiện chính thức khi em đã khai ra sự thật em đã bị dụ dỗ ra sao vì “anh ta to, cao, đẹp trai… “nên bị mắc lừa” “rủ đi nhà nghỉ",... “làm tình bao lần..."  ..…Và hiện nay, sau khi đâm đơn kiện, hàng ngày cả nhà đều bị những tin nhắn, đe dọa làm mọi người rất lo sợ… Ấy vậy mà, khi hỏi ông Thượng tá Nguyễn văn Thành phó Công An Quận Đống Đa thì ông “đại vô cảm” này cho biết như sau: “Trung Hiếu có là Công An Phường thật nhưng đã bị…” cho thôi việc” (không nói rõ lí do) và… “chưa đủ cơ sở để khởi tố”!?

Chỉ một tuần thôi, nhờ có chuyện trường Trần Nhân Tông, một loạt tin “loạn học đường” được các báo (không nổi tiếng) hoặc các mạng công dân đưa lên. Nào “oánh nhau hội đồng trên Cao Nguyên, nào thầy lừa trò vào nhà trọ để …hiếp dâm ở Hà Tĩnh, nào “thầy sửa điểm vòi tiền,….vv và vv…

Chẳng hiểu các bậc cha mẹ có con đang đi học có lo không chứ bà xã tớ và tớ thì lo sốt vó. Ngày nào cũng bốn bữa đón đưa con ở cổng trường như thời còn mẫu giáo vì mới đây thôi, hai đứa bạn thân nó (đều vào loại học sinh ngoan, giỏi), bỗng dưng… mất tích! (hiện nay đã trở về nhưng… mất… sạch!). Thì ra chúng đã vì “tình trên mạng” tự diễn biến sang “tình cụ thể” mà bỏ nhà, bỏ truờng… đi theo trai (một thằng là người “ngoại quốc”) Còn một đứa bạn nữa, năm nay cùng tuổi 17, thì… khi gặp lại, đã có con với một ai đó (kiểu ca sỹ P.T quyết giũ bí mật danh tính của người cha và còn giữ bí mật luôn cả cha của đứa thứ hai sẽ ra đời, được tuyên bố và đăng khơi khơi trên báo chí!)… Còn bao nhiêu điều xấu xa, phạm pháp nữa được phơi bày chẳng sợ bất cứ  luật pháp, mỹ tục, thuần phong nào? Đúng đây không còn là "hiện tượng cá lẻ" nữa mà đã trở thành  "bản chất" chưa thì... tớ... “không hiểu nổi!”

Và những nhận thức sai lầm về văn hóa văn nghệ không thể uốn nắn -Tớ hoàn toàn chủ quan khi đưa ra những chuyện” LỌ… THỐI” thời Pháp thuộc ra để mong những ai đã trót đổi tên, đổi họ thành Mỹ, Pháp, Phi… hoặc đặt tên cửa hàng, nhà nghỉ, ban nhạc của mình thành những cái tên như “Phở 2000 for the président”, “Rock your passion”…I -Vi-En, Vi-lích, đớp- bơ-li u-đớp bờ li-u, dớp-bờ-li-u dót com, Em-xi, Ti-bi Oi,… vv.. thì hãy bớt bớt đi dùm trước khi có một bộ luật về tiếng Việt được Nhà nước đoái hoài trước những yêu cầu của nhiều nhà ngôn ngữ học, xã hội học đang lo ngại về sự lạm dụng đến vô văn hóa tiếng nước ngoài, thậm chí bằng tốt nghiệp THPT cũng ghi bằng thứ tiếng Anh ...gỉa cầy! Tên các Trường Đại học cũng ghi bằng tiếng Anh trước cổng trường sai be bét. Thậm chí "Nong Lam University", có khách nước ngoài lại tưởng là “Too hot university”! (Đại học.. nóng lắm)! (xem Tuan’s blog của tiến sỹ- giáo sư -nhà khoa học, nhà báo -nhà văn Nguyễn văn Tuấn). Nào ngờ, không ít những ý kiến phản đối ngay trên phần comment của entry tớ viết là… “bảo thủ” là, “không hợp thời thế”, là bắt chước Nguyễn văn Thiệu, Hoàng đức Nhã... nhưng không có hiệu quả vì, cuối cùng, Elvis Phương vẫn là Elvís Phương, Carol Kim vẫn là Karol Kim cho đến ngày nay, cả  dưới chế độ XHCN này! Chao ôi! Nếu đây là một “mốt thời đại” thì hết thuốc chữa. Các nhà xã hội học Nhật bản, Hàn Quốc và cả Trung Quốc đại lục nữa hãy giải thích hộ giùm tớ “Ví sao ở nước các ngài không có Tina Yokono, hoặc Peter Jang dong Gun? (lẽ tất nhiên không kể đến Hong Kong với 90 năm thuộc Anh mà điển hình là cái tên Jackie Chan nhiều người biết) .Một nhận thức mà các nhà xã hội học tài giỏi nhất nước, khó mà giải mã cái vấn đề “Không thể hiểu nổi” này!

Riêng chuyện văn hóa-văn nghệ thì tớ lại chủ quan nữa khi đụng đến các đề tài “thế nào là hay”, “thế nào là dở”, “thế nào là dân tộc”? Thế nào là “hiện đại” khi nói về những cái mà tớ cho là “dở”, là “không nên” qúa rõ ràng  mà ai cũng thấy sờ sờ trước mắt đó là:

     a-/ Hiện tượng hát một câu tiếng Anh, một câu tiếng ta kiểu “You make me happy/ Chẳng nói lên điều gì/ You make me crazy/ Chẳng muốn ta rời bước đi (??)… Cái trừơng hợp hát tăng-bo” này, thời tớ còn để chỏm, cách đây 70 năm, có một vị danh hài với cái tên “Charlot Miều” đã từng xử dụng như “Than ôi! vết thương tình phút chốc đã cạt-xê (casser=gãy đổ)/ mà trong nháy mắt đã săng-giê tơ đỏ (changer=thay đổi) /Lời thề thốt có “la luyn” đành xếp só (la lune=mặt trăng) mà theo “lơ xô lây” cũng chẳng có ra gì/ (soleil=mặt trời)/ Ta cũng đành nghiến răng ngấu nghiến chữ méc xì/ (merci=cảm ơn)/ Cũng đành từ biệt “ma xê ri” (ma chérie=em yêu) mà “phi-ni” tình ái (Fini=hết)! Cái kiểu này hoàn toàn dùng đề cù người biết chữ Pháp. Còn đại đa số đồng bào Việt lúc đó đều ngẩn tò te chẳng biết mấy ông nhà giầu cười cái chuyện gì. Báo chí chửi quá nên mục gây cười này Charlot Miều đã “tạnh” hẳn. Vậy mà thuyết phục được cái “gu thẩm mỹ hiện đại mà cũ cả gần thế kỷ”:  hát tăng bo nửa Mỹ nửa Việt sao khó  đến thế…? Đúng là “Không thể hiểu nổi”

     b-/ Còn phê phán bài hát Việt viết bằng tiếng Anh thì càng khó vạn lần vì đây là vấn đề học thuật mà muốn trình bày cho rành rọt có khi cần đến các cuộc hội thảo khoa học đến cả tuần. Đó là những vấn đề cực kỳ cơ bản, cực kỳ quan trọng của ngôn ngữ văn học Việt. Ngôn ngữ âm nhạc Việt,.. Âm giai, điệu thức thậm chí cả hòa thanh, đối vị, phối khí…. Tây nó khác Ta ở chỗ nào? Bao công sức, mồ hôi và thời gian bỏ ra của các nhà nghiên cứu, âm nhạc học,ngôn ngữ học tài danh đã trình bày, đã giúp họ đoạt được những danh hiệu tiến sỹ, giáo sư (thứ thiệt), đã được giảng dạy ở các nhạc viện mà tớ lại cả  gan đề cập khơi khơi đến một lớp trẻ đã;

- Quá ngán với các kiểu ca khúc cách mạng (miền Bắc), yêu đương thắm thiết, đợi chờ, nhớ thương, chung thủy... đã đề-mốt-đê (miền Nam) nay đang muốn bung ra làm cuộc “cách mạng âm nhạc” kiểu…. mới cực kỳ chẳng giống ai... thì không thể chỉ nói vài chục giòng được! Chỉ riêng cái chuyện "Sự khác biệt về ngôn ngữ" với “đặc điểm đơn âm và có dấu đã tạo nên một ngôn ngữ âm nhạc trong ca khúc Việt Nam không giống bất cứ những ca khúc của nước nào” cũng đã được nhiều nguời thuyết trình trước các hội nghị chuyên đề trong và ngoài nước và được kết luận là: Bỏ cái điều cốt lõi cực kỳ hiếm có trong ngôn ngữ này đi thì bài hát Việt Nam sẽ rơi ngay vào con đường pha tạp, tứ xứ (cosmopolite) mà điển hình là ca khúc ở một số nước châu Âu đã mắc phải. Với ngôn ngữ đa âm “Ài lố-vi-u” hoặc “ái lô- vi-ù”. “Giờ tém mơ”  hay “Giớ tèm mớ” (I love you-Je t’aime) …đều không có vấn đề. Có khi lại càng phát huy tính phổ biến của ca khúc hơn. Trái lại, thử đặt lời Tây cho một bài như “Giọt mưa thu hay” “Đêm tàn bến Ngự” coi! Không cười phì ra tớ… chết liền! Kinh nghiệm sống của tớ là: lần đầu học bài “Quốc tế ca”, cứ mỗi khi cất lên “Bào nhiêu lơi quyên ăt qua tay mình, chỉ có ba tiéng bao, qua tay là nghe “vô”, còn tất cả đều không dấu như ông Tây hát bài Tây theo lời Ta vậy. Tóm lại, trừ trường hợp có chủ tâm “lấy âm nhạc nước ngoài làm gốc”, rung động và thể hiện bằng tình cảm và ngôn ngữ nước ngoài, rời bỏ có ý thức những đặc điểm của ngôn ngữ ca khúc của cha ông (kể cả các sáng tác chưa có ký âm của các đấng tiên tổ gọi là dân ca) là một việc làm không nên, Chưa nói đến những chuyện hòan toàn học thuật như cấu trúc, như kết cấu, kết nửa, kết trọn, nối tiếp điệu thức…..vv  thì nói với những ai “Kệ mẹ học thuật”, thậm chí, “đếch cần son-phe, sonphiếc” gì là chuyện… nô tê –bờn (no table =miễn bàn!một thứ tiếng Anh giả cầy đang rất phổ biến trong học đường!). Có lẽ còn lâu lắm cái quan niệm “không cần học cũng trở thành nghệ sỹ, nhà sáng tác “mới có thể” bứng ra khỏi cái đầu và con tim của một số không nhỏ “lớp trẻ hiện đai” ngày nay! Hồn thiêng các anh Nguyễn Xuân Khoát, Lê Thương, Cao Xuân Hạo… có về mà giúp các vị tiến sỹ âm nhạc thời nay làm cái gì đó cho vấn đề khá nghiêm trọng cho âm nhạc Việt Nam lúc này không? Còn tớ thì ….Chịu thua trước lớp người trẻ này

“Không thể hiểu nổi!”
 -----------------------------------

29 CommentsChronological   Reverse   Threaded
binhnguyenthihoa
binhnguyenthihoa wrote on May 10
Cau mong bac luon khoe de viet tuan ky duoc deu dan. Nhung van de bac neu ra rat nong bong, moi nguoi deu buc xuc nhung khong biet lam gi de ngan chan, giai quyet.

NTHB 
binhnguyenthihoa wrote on Mar 26
Chan lam bac oi, moi thu cu tit mu khong hieu noi.

nam64 wrote on Mar 24, edited on Mar 24
blogger AnhBaSG đã bị Công An TP.HCM bắt giữ trái pháp
luật lúc 18h tối ngày 23/03/2010.
FreeLeCongDinh wordpress.com
http://vanganhnews.multiply.com/

jbnguyenhuuvinh wrote on Mar 24
À, ra thế. Nhưng không thể hiểu nổi.
Thưa bác, nếu chúng ta mà hiểu được, thì chắc chúng ta đã "đi lên Chủ nghĩa xã hội" từ lâu. Bây giờ những ngày như 17/2. 14/3... không còn được ai nhắc tới vì cái bóng 16 chữ ... bằng Vàng đã che lấp tất cả: "Việt Nam - Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông. Nói là hữu nghị nhưng cướp mất Biển Đông..

tanivioleta1 wrote on Mar 23
Cụ ơi, con cũng "KHÔNG THỂ HIỂU NỔI" tại sao lại phải "TUYỆT ĐỐI TIN TƯỞNG"?

haiquamuckinh wrote on Mar 23, edited on Mar 23
Bác ơi! Trong mấy ngày gần đây các thông tin về việc bản đồ không có in hai đảo TS và HS hoặc có nhưng lại ghi của TQ đang bị dư luận rầm rộ phản đối, đến thời điểm này người ta mới phác giác in thiếu hoặc in sai! Theo con nghỉ, chính Bác là người đầu tiên phát hiện trên bản đồ không có hai hòn đảo này trong một entry đã lâu kể lại việc ra Hà Nội nhận giải về âm nhạc gì đó? Khi Bác hỏi cô tiếp viên tại sao không có hai đảo TS và HS đã nhận được câu trả lời không biết! Xuống sân bay Bác đã bực bội giận lây cả "bà xả gõ mổ cò" đến rước về nhà, Bác còn nhớ không? Con định xem lại entry này để comment cho chính xác thời điểm Bác viết nhưng tìm lâu không biết bài nào, với lại các bài cũ màu sắc làm lóa mắt người xem, các comment thì tối thui, dò một hơi thấy chóng mặt nên con đề nghị Bác chỉnh lại màu sắc các bài trước cho giống như hiện nay dễ xem (Con biết Bác kém sức khỏe nên nhờ ai đó hoặc em Út làm việc này) bởi các bài viết của Bác là tư liệu chính xác cho những ai muốn tìm hiểu, sẽ mãi mãi có người đọc đi đọc lại như con đây và thêm cả người mới nữa. Thương Bác nhiều!

langdoan wrote on Mar 22
:-))
Em không có ý đả kích quan niệm của anh khi nhắc tới Hoàng Đức Nhã bắt các nghệ sĩ đổi tên Mỹ/Pháp qua Việt thời ông Thiệu, hay có com nhắc tới thời ông Diệm bắt người Hoa đổi ra quốc tịch VN. Em chỉ muốn nói đến những khía cạnh khác. Cưỡng ép người khác đổi tên hay biệt hiệu là tước đi quyền tự do cá nhân. Đồng thời nó cũng không giúp ích gì về cả hai mặt, văn hoá lẫn chính trị. Elvis Phương có đổi thành Ngọc Phương bao nhiêu năm đi nữa thì bản chất hay góc độ ý thức của EP cũng chỉ có tới đó. Sự ưa chuộng dùng tên lót ngoại cho mình là tùy thuộc vào cái môi trường văn hoá trong thời điểm nào đó, và họ sống quây quần với nhau trong một "nhóm văn hoá (selected cultural group hay circle)" của EP (Paolo Tuấn, Billy Shane, Tùng Giang, Nam Lộc...).
Xã hội bao gồm những góc độ và trình độ khác nhau, mình đâu thể chỉ dùng thước đo hàn lâm làm điểm tiêu chuẩn để thẩm định giá trị của các bộ môn không thuộc hàn lâm. Người ta thích EP là vì người ta thích nghe giọng của EP hát lên một số bài sáng tác mà họ yêu mến chứ không phải là vì tên lót của EP. Bằng chứng rõ ràng, giờ đâu còn ai nhớ đến Ngọc Phương. Nhưng nói đến Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang thì người ta liên tưởng đến Elvis Phương.

Còn trường hợp bắt người ta đổi quốc tịch ngoại ra thành tên Việt thì chỉ có chứng tỏ cái tinh thần dân tộc cực đoan dễ đưa đến phát xít. Không những có tác dụng ngược mà nhiều khi lại còn có hại cho an ninh quốc gia. Thí dụ, ông gián điệp nằm vùng tên Thoòng sau khi đổi thành tên Việt là Thông (ví dụ) thì một thời gian sau mọi người sẽ quên tuốt chú Thoòng là người Tàu. Thật là tiện lợi cho công việc của chú- Hình Việt mà Lòng Tàu.
Tuy nhiên hiện nay, hiện tượng ở VN như em thấy, sự lố bịch và thiển cận (từ nghệ thuật cho đến đối xử vô nhân tính với nhau trong văn hoá) là vì yếu kém kiến thức trong cách xử lý. Mà cái hạt nhân này chính là cả một thể chế và lý thuyết CS bòng bong còn đang sinh sôi nảy nở mọc rễ khắp nơi. Muốn thay đổi thì cỏ phải nhổ tận rễ, cây thì phải chặt tận gốc, rồi đặt cái nhân khác vào. Nhưng nói thì dễ, làm thì rất khó.

langdu126 wrote on Mar 22
Thì cả đống "sườn" của đề tài "không hiểu nổi" và "À ra thế!"tha hồ cho các bạn giúp tớ "nói thêm cho rõ" như tớ đã yêu cầu do tài hèn sức mọn,do thiếu "thực tế nóng bỏng"nên cần các bạn viết thêm đấy thôi.Cứ dùng ngay blog tớ mà viết cũng được.(đối vứi ai chưa có blog)

nguyenbuoc wrote on Mar 22, edited on Mar 22
Kgửi nhạc sĩ Tô Hải
Tôi nghĩ dân ghiền blog của NS chắc không ít ! Rất háo hức chờ đợi, mà nhạc sĩ thì vừa phải suy nghĩ, vừa phải gõ nên đôi khi còn chậm "xuất bản"
Có mấy đề nghị: Có thể bác cứ đưa ra cái "sườn" mà bác nghĩ để cho "độc giả" triển khai (cũng như thư ký các xếp ghi diễn văn cho xếp đọc trước đại hội ấy)
Đương nhiên nhạc sĩ chỉ duyệt thôi, ai chứ tôi tin NS sẽ không tệ như một số xếp đọc nhầm như NS đã nói
Có như vậy NS sẽ "nhã tơ" nhanh hơn cho con cháu sau này Tôi đảm bảo sẽ có nhiều tình nguyện viên lắm đấy
Osin mất rồi, giờ blog bác là độc quyền đấy!

choxomauhi wrote on Mar 22
hay

xboyblog wrote on Mar 21, edited on Mar 21
VTV phải chăng có gốc từ CCTV (đọc là Vờ Tờ Vờ) he ... he... Bác Hải "càng già càng cay" thiệt, chúc bác mãi khỏe mạnh viết cay, sắc, lạnh

tranng wrote on Mar 21
Ngay cả đài tiếng nói Việt Nam, ở trung ương, lấy tên VOV(chắc bắt chước đài VOA), khi đọc trên sóng cũng đọc Vờ O Vờ, tệ hại

haiquamuckinh wrote on Mar 21
Lạm bàn qua Văn hóa văn nghệ cũng có đôi điều đáng nói đó là cách hành xử với nhau của những người làm văn hóa. Hồi tết Canh Dần vừa rồi tình cờ mở tivi xem có trực tiếp chương trình "Nghệ sỹ mừng Xuân", lẫn với phần ăn uống mừng Xuân là tiết mục ca hát và bán đấu giá 2 chiếc áo một của "Vượt lên chính mình", một áo bằng thú nhồi bông. Phần bán đấu giá xin không kể, chỉ nêu lại phần "hát cho nhau nghe", khi một ca sỹ được mời lên biểu diễn đến hát xong bài mà chẳng thấy một ai vỗ tay khen ngợi lấy lệ!? Ống kính truyền hình quay hết bàn này đến bàn kia chả thấy ai để ý lắng nghe người hát, họ mải ăn uống bàn chuyện riêng tư, có người còn nghênh ngang vẻ tự phụ chắc cho rằng người đang ca không bằng mình hay chỉ đáng là đàn em trong lãnh vực ca hát nên không thèm để ý. Qua thêm vài bài hát nữa, có lẽ MC cũng thấy nhột nhạt lạnh lẽo tình người nên khi giới thiện người ca xong liền xuống nước xin tràng pháo tay hình như cũng được một hai tiếng vỗ chìm xuống trong không khí mạnh ai nấy nói. Thật tẻ nhạt! Càng xem càng hiểu ngay bản chất..."À! Ra thế!" của những người tiên phong văn hóa! Đúng là "Văng...quá xá!"

huongmui wrote on Mar 21
cháu vừa viết một bài ở blog cháu cóp ra đây cho mọi người xem nhé
Bộ trưởng đẹp.. chai
Tôi là người ít nhớ mặt mọi người ( vì mắt kém thông cảm nhé). Hôm nay rỗi hơi nên ngồi xem vô tuyến nên mới biết quốc hội đang họp và đúng lúc Bộ trưởng Bộ tài chính Vũ Văn Ninh đọc báo cáo trước quốc hội. Thực sự đúng là ấn tượng, rất đàng hoàng, rất bình tĩnh và rất đẹp... chai, tôi nghĩ mình mà đứng trước quốc hội lại bá cáo về vấn đề tài chính trong một tình hình kinh tế như Việt nam chắc tôi run lẩy bẩy và xin từ chức ngay ( có chức đâu mà từ Hi...hi). Tôi nghe xong báo cáo này tôi mới hiểu tại sao ở Đài Loan các nghị sĩ cứ đánh nhau chửi nhau loạn xạ lên, nếu luật Việt nam mà cho phép tôi chắc anh bộ trưởng đẹp ... chai mặt này chắc bị đấm cho vỡ mồm mất, may quá anh chả bị sao lại vẫn tiếp tục làm bộ trưởng và có khi còn lên cao nữa chứ. Này nhé, anh chai... bảo rằng :
1 Các Tập đoàn knh tế nhà nước đóng góp cho nhà nước 40% GDP, trong khi đó theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê ( thống kê theo kiểu ưu ái tập đoàn Nhà nước) thì chỉ có 27% - 31% trong ba năm gần đây(http://vinacorp.vn/news.aspx/detail/382362/co-dung-40-gdp). Xăng dầu không độc quyền vì tôi không rõ lắm về độc quyền (bộ trưởng tài chính lại không rõ về độc quyền he..he ) nhưng tôi nghe chuyên gia nói không phải chiếm tỉ trọng lớn trong thị trường thì gọi là độc quyền (chuyên gia nói thì đúng chỉ tội ông hiểu không đúng thôi vì muốn một công ty chiếm tỉ trọng sản phẩm hay doanh thu lớn không độc quyền thì cơ chế sẽ không cho họ một số quyền ví dụ như tăng giá liên tục của các công ty xăng dầu vừa rồi).
2. Việc điều chỉnh giá xăng, giá điện vừa rồi chúng tôi tính toán rất kỹ, không ảnh hưởng lắm tới người tiêu dùng. Ha...ha Hồi xưa có nhà lãnh đạo tính thế này, cứ mỗi người dân mỗi ngày bỏ ống một xu thôi thì với 50 triệu dân thì mỗi tháng chũng ta xây được một cái nhà máy, thế thì bây giờ cả nước toàn thấy nhà máy rồi. Ông chỉ nghĩ đến điện và xăng mà quên mất vì tăng hai thứ đó mà tất cả các giá khác đều tăng, kể cả nếu tăng vì tâm lí hay trục lợi thì nó vẫn tăng vì điện và xăng ( Dạo này chỉ dám ở nhà viết blog chả dám đi đâu vì túi ít tiền quá).
3 Tốc độ tăng giá hai tháng đầu năm nay so với các năm không có gi bất thường. Như thế là ông lại không phân biệt tỉ số và số tuyệt đối rồi, cái này ngay sauđó được phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên ( Ông này khá lắm) nhắc ngay là tỷ lệ tăng bình thường nhưng so với năm trước đó tăng rất mạnh thì giá trị tuyệt đối lại là bất thường - Anh chai nhớ học cho thuộc nhé.
Tạm thời nói ba điểm đấy thôi cho bà con còn đọc, chứ dài quá lại chán , Tiếc thật,không biết còn bao nhiêu quan chức đẹp... chai... mặt như thế

demenvina wrote on Mar 21
Cháu đọc bờ-lốc của Bác lúc nào cũng phải xài "Ctrl + A" để đọc hết đó. Lâu nay cứ tưởng Bác chơi Cu-lơ cho thêm phần ấn tượng nữa chứ!
Cám ơn Bác!

langdu126 wrote on Mar 21
Cái thằng multiply này nó hay "chơi"mình khi post bài lên vậy đó.Mầu sắc olung tung ngoài ý muốn.Tớ đang cố gứng khắc phục...Mai đọc lại nhé

haiquamuckinh wrote on Mar 21
Bác ơi có mấy đoạn đen thui không đọc được!

songthu wrote on Mar 20, edited on Mar 20
Hiểu chết liền! Hic!

( Nhớ lúc coi cái clip hồi nẩm - cảnh dẫn bác HNS ra xe - mấy ảnh còn cẩn thận nhắc um sùm : "" Coi chừng kẹt cái tay á! Coi chừng kẹt cái tay á! "" ...Hic! )

doanchithuy wrote on Mar 20
Không ai hiểu nổi cả và phần lớn sống trong lo âu!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

- "Tô Hải Library" không chịu trách nhiệm về comment của bạn đọc.
- Hoan nghênh bạn đọc góp ý sát chủ đề mỗi Entry. Các comment "lạc đề" dù vô tình hay cố ý đều bị từ chối mà không cần báo trước.