Blog này là của một nhân chứng lịch sử đã 62 năm sống trong lừa dối và đi lừa dối mọi người. Blog này chỉ có nói lên sự thật, sự thật và sự thật. Blog tôi dành cho những người trẻ, hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đang chứng kiến trong cuộc sống....! không dành cho những kẻ HÈN, nghĩ một đằng làm một nẻo. Cấm những kẻ cơ hội, những tên phản động với Tổ Quốc tôi vào đây nói bậy!

Thứ Năm, 18 tháng 11, 2010

Tuần ký số 3 (Tháng 5 buồn,Tháng 5 vui)

Tuần ký số 3
May 30, '09 9:50 AM

Tháng 5 buồn? Tháng 5 vui?

Chẳng biết có “lực lượng thù địch” nào xúi giục hay không mà lúc sắp từ giã cuộc đời, ông Võ văn Kiệt lại phát biểu và" viết ra nhiều ý kiến ở “lề bên trái”, thậm chí “nghênh ngang giữa đường” như thế?..Nào là :“Đảng không thể giữ độc quyền yêu nước”, nào là “mỗi khi tháng 5 về có triệu người vui thì cũng có triệu người buồn…”

Tháng 5 vui ít buồn nhiều với tớ

Có lẽ khi ông Kiệt nói đến “triệu người buồn..”, ông chỉ tính đến những người bị…buồn là những người ở “phía bên kia”, những người chết trận, những người chạy trốn chủ nghĩa cộng sản, những gia đình có người làm mồi cho cá đại dương, những người "trót" ở lại vì tin vào lời ông Trần văn Trà là “mọi gia đình có một người tham gia cách mạng cũng được coi là “gia đình cách mạng”, cùng các gia đình có con em được khuyến cáo đi “đăng ký học tập mang theo lương thực 20 ngày” để rồi…mất hút ở những nơi thâm sơn cùng cốc hoặc có trở về cũng ít nhất sau... 10, 15 năm…để rồi tiếp tục ra đi theo diện HO, hợp thành một cộng đồng di cư bỏ nước ra đi lớn nhất khắp thế giới”….

Không hẳn thế đâu ông ạ! Tôi và nhiều người “ở phía bên này” cũng là trong số người “buồn” đấy. Ngay từ những ngày đầu vào SAIGÒN, tôi đã không đến nỗi như Dương Thu Hương phải ngồi xuống bên lề đường mà khóc vì thấy mình bị lừa đâu!*(lời của bà DTH tuyên bố với toàn thế giới).Tôi chẳng những buồn mà lại còn lo cho số phận của hàng triệu gia đình trong đó có gia đình tôi,bạn bè,thân thích của tôi… sẽ phải chịu đựng tất cả những gì mà miền Bắc đã phải chịu đựng. Nghĩa là không thể không có đấu tố, tịch thu ruộng đất, công cụ sản xuất, tiền bạc, tài sản, cải tạo công thương, nhà đất nghĩa là tất cả sẽ được nhà nước quản ný, tất cả sẽ trở thành sở hữu toàn rân…nghĩa là tất cả sẽ phải tem phiếu, xếp hàng….nghĩa là nhà nước sẽ quản lí con người từ lúc mới sinh ra đời đến lúc chết, kể cả quản ný cái đầu và con tim! Và một nửa nỗi lo đó của tớ đã thành sự thật những năm cuối của thập kỷ 70,đầu thập kỷ 80. Nói là một nửa vì miền Nam đã thoát được cái "đại họa" lớn Đấu tố, cải cách ruộng đất, (dù đã có chỉ thị “đến năm 80 phải tiến hành xong hợp tác hóa nông nghiệp”, một sai lầm lớn nhất, đẫm máu và gây hận thù dai dẳng nhất không kém hận thù gây ra cho hơn 2 triệu con người bỏ quê hương xứ sở mà ra đi (theo con số ước đoán mới nhất thì sau 34 năm con số này đã tăng lên tới trên 4 triệu người???)

Nỗi buồn và lo của bọn tớ, những người có học, có đọc, có nghe, có tí chút tư duy độc lập và nhất là, bị cuộc sống thực tế của “thiên đường xã hội chủ nghĩa” quăng quật suốt 30 năm trời mà đành cam chịu câm miệng!
Ai mà không biết cái chủ nghĩa “tư bản nó giãy chết” là điều vô cùng láo khoét. 
Ai mà không biết cuộc chiến vừa qua là cuộc chiến để áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên cả thế giới này.
Chẳng có ma nào xâm lược nước ta cả. Điều này khi thống nhất đất nước Đảng lao động đã công khai đổi tên đảng thành Đảng cộng sản và nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã đổi tên thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hiên ngang hơn cả Trung Quốc, CuBa, Bắc Triều Tiên! Một tuyên bố công khai với thế giới là Chủ nghĩa cộng sản đã toàn thắng trên mảnh đất chữ S này! Và người ta huênh hoang theo kiểu... kiêu binh là “Chúng ta, một nước nhỏ bé đã đánh tan được ba Đế Quốc to….không một kẻ nào dám động đến chúng ta nữa.”!
Và thực tế như thế nào thì cuộc cấm vận kéo dài gần 20 năm trời, cuộc chiến chớp nhoáng dạy cho Việt Nam “một bài hoc” đã chứng minh ngược lại.
Người ta sẽ còn huênh hoang nhiều hơn nũa, như kiểu ông Hoàng Tùng lúc đó là Truởng Ban Tuyên Giáo TƯ Đảng, khi giữa sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội, truớc gần 1000 văn nghệ sỹ, ông đã hùng hồn tuyên bố, hai nắm đấm cụng vào nhau trước ngực: ”Đây là cuộc đụng đầu lịch sử, cuộc đấu tranh “Ai thắng ai” hãy tạm dừng ở đây, nếu còn sức ta chẳng ngại gì mà không tiến tới tận Thái Lan, Ấn Độ!...
Nghĩa là nếu còn súng còn đạn, còn đuợc “phe ta” đẩy mạnh việc hà hơi tiếp sức thì…việc oánh! oánh nữa! oánh mãi! "còn cái lai quần cũng oánh!" sẽ còn ...tha hồ mà la hét! Oánh tới người Việt Nam cuối cùng cho lý tưởng của mấy ông Tây râu xồm bịa ra để vô sản khắp năm châu đều sẽ là …anh em, để biên giới sẽ không còn, để chính phủ, quân độĩ mỗi nước sẽ...giải tán, để có ngày muốn hưởng bao nhiêu, muốn làm bao nhiêu cũng…sẽ tùy ý muốn(!???)

May thay cả “phe ta” chẳng ai bắn súng, nổ bom bỗng đổ cái rụp.!”! (Ý này trong bài diễn văn nhậm chức của T.T Obama đúng quá, hay quá đã bị người ta công khai đục bỏ trên báo chí) ! 
"Đổi mới hay là chết”ra đời ở Việt Nam, tuy chậm chạp, không được như Perestroika, Glasnost ở Nga nhưng đó là quy luật. Chỉ tiếc là việc vận dụng quy luật đó như thế nào để có lợi cho hơn 80 triệu dân thì hiện nay, như tớ đã viết trong một entry là...”phù thủy không cao tay nên tung ra những âm binh nổi loạn và phù thủy cũng thành âm binh luôn!"

Tháng 5- 2009, những niềm vui nho nhỏ

Chỉ kể riêng về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, những ngày tháng 5 này không như những ngày tháng 5 trước. Kỉ niệm những ngày lễ lớn năm nay, không phải ngẫu nhiên mà người ta đã “dám” làm những chuyện mà trước đây có cho kẹo mấy ông “ gác cổng tư tưởng” toàn dân cũng chẳng dám. Đó là :

1-/Nhân ngày chiến thắng Điện Biên, (5/5/2009)" tác phẩm "Người,người lớp lớp "của tên "phản động" Trần Dần lại đuọc trao giải thưởng về văn học lần nữa cùng với tập "Trần Dần, Thơ."..

2-/kỉ niệm những ngày thắng lợi, những ngày mở đường 559, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên, hơn 700 tờ báo, 68 cái Đài phát thanh và Truyền hình đã đựơc phép của Tổng- tổng- biên- tập nói nhiều hơn đến 1/10000 sự thật ,đến sự hi sinh, mất mát, đến sự trả giá của hàng triệu triệu con người. Phần đề cao những “chiến thắng oanh liệt đế quốc Mỹ xâm lược' , “ngụy quân ngụy quyền”, có phần nào bớt tưng tưng hơn trước.
Các phái đòan nhà nước đều đến thăm những chiến binh đui què, mẻ sứt, những “bà già xung phong” trên đường Trường Sơn xưa còn sót lại đông đủ và dồn dập hơn. Một số còn được mời về Hà Nội, được tiếp đón, chụp ảnh quay phim, được các vị lãnh đạo cao nhất gặp gỡ, bắt tay, tặng quà, cảm ơn và, hứa hẹn, nhắn nhủ các đia phương cần PHẢI quan tâm chú ý hơn nữa đến những đối tượng “đã hy sinh cả tuổi xuân cho cách mạng vì "bấy nhiêu sự đãi ngộ cũng chưa đủ” (lời của chủ tịch nước)…
 Rồi những đại đội, tiểu đội nữ pháo binh, những cô gái hơ hớ tuổi 20 “đang ngày đêm mở đường…” và “hễ đi lên rừng là cây xanh mở lối” và hễ "đi lên núi thì núi ngả cúi đầu" ("Cô gái mở đường" của Xuân Giao) đều tràn ngập các trang báo, trên màn hình Tivi, dù tất cả hầu hết đều đã trở thành những "bà già bị bỏ quên", bất hạnh, nghèo khổ, không con cái, thậm chí đi ẩn náu nơi…cửa Phật! 
Đặc biệt là người ta tìm ra nhiều địa danh mới mà những cái chết làm nên tên tuổi, nổi lên chẳng kém gì Đồng Lộc như Truông Bồn, Lam Hạ… (mà nếu muốn, còn có thể phát hiện ra hàng trăm, hàng ngàn…nữa)

50 năm mở đường Trương Sơn, niềm vui trong ...nước mắt

Đêm mùng 5/5, đúng ngày mở đường mòn Hồ Chí Minh, VTC1 có một chương trình văn nghệ làm tớ thực sự xúc động và ngồi một mình chỉ biết khóc mà thôi....Đó là:
Lần đầu tiên người ta đưa lên nghĩa trang Trường Sơn một đòan cựu chiến binh gồm hầu hết là những người cụt chân, cụt tay, mù mắt, thậm chí có người phải bế từ ôtô xuống trước khi được đặt vào xe lăn. Khác với các đòan thăm viếng khác, đòan cựu chiến- thương- binh này không những chỉ thắp hương để tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống, họ lại còn hát lên trước những nấm mồ đồng đội. Những bài ca họ hát (chắc chắn là phải thu thanh trước, phải qua khâu xét duyệt nhiều tầng) đều không hề…tưng tưng lên như “Phải giết lũ giặc Mỹ’ hoặc “Còn gì vui hơn đường ra trận mùa xuân”.. nữa. Toàn bộ chương trình đuợc nhà Đài ghi tên tuổi trên màn hình đều không có những tác giả quen thuộc mà tất cả đều là những cái tên lạ hoắc (!) hoặc...vô danh. Nghĩa là họ đều tự biên tự diễn? Kỹ thuật có thể chưa có gì nhưng lời ca thì đúng là họ nói lên những sự hi sinh mất mát to lớn của đồng đội mà chắc chắn giờ đây "còn gì đâu nữa mà được hân hạnh nằm ở nghĩa trang hòanh tráng này". 
Tớ càng ngạc nhiên hơn nữa là kết thúc chương trình họ lại hát một bài hát không có tên tác giả...Nào ngờ khi họ cất tiếng hát lên thì tớ giật bắn người lên vì...đúng là bài "Những người trẻ mãi"của tớ viết sau khi đi 559 về!?
Tuy nhà Đài, bỏ cái tên tớ (chẳng biết vô tình hay có chỉ đạo?) nhưng tớ thấy sung sướng và tự hào biết bao khi được những chiến sỹ -nghệ sỹ-thương binh đã tìm đến những tiếng nói thật của tớ để dựng nó sống lại với sự thật mà họ đã cảm, đã nghĩ. 
Đây là một thứ "hành khúc tang lễ" tớ đã viết khi đã đối mặt với quá nhiều cái chết, kiểu chết.. thời tớ đi Trường Sơn về. 
Tác phẩm đã được dàn dựng rất công phu, đã được thu thanh khá tử tế nhưng, sau đã bị... xếp xó vì nghe “ghê rợn thế nào ấy"!? (lời của ông L...L... , biên tập chính của Ban ca nhạc Đài phát Thanh TNVN). 
Đó là bản hợp xướng nữ với duy nhất một giọng baryton, không có một âm thanh nào của nam!
“Những người trẻ mãi” do NSND Quý Dương lĩnh xướng cùng dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng nữ biểu diễn. 
Tớ viết với ý đồ dùng dàn nhạc và choeur vocalise để...tớ khóc ! Dàn giây và tiếng cồng chậm rãi trong một khúc ca tang lễ (Marche funèbre) cốt tạo nên những tiếng nói từ...cõi âm….Solo baryton là tiếng nói của một người duy nhất còn sống sót,hợp xướng nữ là những... "oan hồn" về nói chuyện cùng người sống. Buổi thu thanh có rất nhiều cán bộ biên tập Đài dự và Qúi Dương khi nghe tớ trình bày về ý đồ của tác giả lại quá… đồng cảm nên anh đã xử dụng kỹ thuật hát opéra, nâng tính bi kịch lên hơi ...quá mức (?!) nên trở thành những tiếng khóc nức nở khi hát đến tên những người đã mất! Thế là sinh chuyện! Bài hát được thu đi, thu lại mấy lần với những góp ý “xây dựng” cả về nhạc lẫn lời ... 
Cuối cùng cũng được phát vài lần rồi….xếp xó!
Vậy mà lần này “Những người trẻ mãi” được hồi sinh! Không còn phần giao hưởng,không còn nghệ sỹ Quí Dương, không còn hợp xướng của những "oan hồn"....
Ý đồ của tác giả là “hành khúc tang lễ” nay đã trở thành hành khúc bi hùng, tốc độ chắc cũng đã được góp ý tăng lên gấp đôi(!) 
Nhưng có lẽ vì mỗi câu hát đều xuất phát từ khoảng sâu thẳm của tâm hồn họ nên làm tớ còn xúc động hơn cả thời của NSND Quí Duơng thu thanh nó! Tớ thấy rợn cả ngừơi thật sự khi một chiến sỹ-nghệ sỹ-thương binh có sáng kiến đọc vang vang toàn bộ lời ca một cách hùng hồn trước khi cất tiếng hát ngay giữa nghĩa trang Trường Sơn mà tớ muốn trở lại để được tự mình hát lên tấm lòng mình, nhưng không sao được nữa rồi! Tớ đã quá già để có thể tìm được những niềm vui lớn lao như thế. Nhưng niềm vui nho nhỏ này, vui mà bật khóc đối với tớ, có lẽ là một giải thưởng lớn nhất chưa hề được nhận bao giờ vì nó đã được chính những người đui què mẻ sứt trình diễn chính ngay tại nghĩa trang Trường Sơn, nơi mà những cái tên Cà Ròn Ta Lê, Cua chữ A, những gương mặt của các chiến sỹ Binh Đoàn 12 dù tan thành mây, thành khói, thành bụi đỏ Trường Sơn,…để chẳng còn gì mà đưa về nằm ở cái nghĩa trang hoành tráng và đẹp đẽ đó, để nghe những bài hát của đồng đội, của tớ.. Vì thế, với tớ, trong tớ, họ muôn đời Trẻ Mãi!

Nếu trước đây những hành động, những thước phim, những bài ca, nói về sự hi sinh mất mát bị ngăn chặn thậm chí xóa bỏ vì sợ “làm yếu lòng chiến sỹ nơi chiến trường “ hoặc “khoét vào nỗi đau” của những gia đình có chồng, con, anh chị em đã chết mất xác” thì tháng 5 năm nay đã được công khai xuất hiện. 
Đã bao nhiêu năm cứ tháng 5 tới thì mọi phương tiện truyền thông đều tập trung vào những chiến công “Đánh thắng giặc Mỹ”. 
Đã bao tháng 5 cứ mở TV, là lại thấy tưng tưng lên những ”đánh, đánh! Thắng! thắng! mà tớ đã muốn quên đi để khỏi gợi nhớ tới một thời kì chiến tranh oan trái nhất của dân tộc. 
Vậy mà tháng 5 năm nay đã phải trải qua bao nhiêu tháng 5 buồn để có một tháng 5 vui, dù chỉ mới ...“Vui là vui gượng kẻo là”... vì tớ vẫn mơ tới một niềm vui cho cả hai phía, mơ tới một ngày có một nhạc sĩ VN nào viết được một bản Requiem cho cả “bên này” lẫn “bên kia”, một bản “kinh cầu hồn” mà bất cứ ai đã là người Việt Nam đều có thể ngồi nghe chung, để khóc chung cho những người con của Tổ Quốc đã phải chết oan uổng cho ba cuộc chiến vì một cái lý tưởng nhập ngoại, phản khoa học, phản Lịch Sử Loài Người, một lý tưởng sặc mùi máu và xác chết đang thối rữa và đã bị chôn vùi ngay ở trên Tổ Quốc của những thằng khùng đã "phát minh" ra nó trong những cơn rối loạn tâm thần và bị những kẻ có những mưu đồ chánh trọe cực kỳ đen tối phát tán nó ra khắp thế giới.

Trên 50 triệu sinh mạng là con số khủng khiếp của bản nghị quyết 1481 của Nghị Viện Châu Âu, sau gần 20 năm nghiên cứu về tội ác cúa chủ nghĩa cộng sản toàn thế giới chẳng biết có tính đến cuộc chiến nồi da xáo thịt suốt nửa thế kỷ ở Việt Nam này chưa?

Riêng ở cái mảnh đất Việt Nam vì thèm khát Độc lập- Tự do nên bị cho " toa thuốc độc "Chiến thắng này là trận cuối cùng" thì ngày nay trước những câu hỏi: Chiến thắng chưa?", "Cuối cùng thật chưa?", "Xã hội chủ nghĩa là cái gì? Ở đâu nhỉ"? Chủ nghĩa xã hội là cái gì,?" thì...một chú bé lên 5 cũng có thể trả lời gọn gàng và đanh thép: "Láo khoét!...láo khoét!"

Thêm những chuyện buồn ….cười

Trong cái tháng 5 đầy sự kiện lịch sử này, tớ cũng lại buồn nhưng buồn ...cười cho những kẻ đang cố tình xuyên tạc lịch sử để kiếm chút danh vị hoặc vì quá trẻ nên bị lừa mà cứ tưởng là thật những chuyện bịa ...

Nhân ngày mùng 7/5, ngày chiến thắng Điện Biên lịch sử, người ta tha hồ “nói phét” khắp nơi, cứ coi như là những nhân chứng trực tiếp Điện Biên Phủ nay đã chết hết rồi! 
Khắp nơi người ta tổ chức cho nhiều cựu chiến binh đi báo cáo mà chính cái ông báo cáo viên đó, dù có đeo huy hiệu Điện Biên nhưng chỉ “bắc nồi chõ nghe hơi” chứ thực tế thì chẳng hề tham gia Điện Biên ngày nào, thậm chí nhầm cả địa danh, đồi A thành đồi A1, ngã ba Cò Nòi thì gọi là thì gọi là ngã ba Phố Nối, chuyện bắt sống De Castries thì kể y như hòan cảnh của phim Điện Biên Phủ được dựng lại. Buồn…cười hơn nữa là tại cuộc khánh thành bảo tàng Trường Sơn tại Quảng Bình, những cái tên văn nghệ sĩ mà cả cuộc đời sáng tác gắn với Trường Sơn", bình luận viên đã cho "ăn theo" một số những cái tên có viết về Trường Sơn nhưng chẳng "gắn" với Trường Sơn một ngày nào. Riêng trong giới nhạc sỹ thì người ta quên béng đi những tên Vũ Trọng Hối, Huy Du, Doãn Nho mà lại cho “ăn theo” những cái tên Phạm Tuyên, Hoàng Hiệp mà tớ bảo đảm rằng chưa có một ngày sống ở Trường Sơn! Chẳng biết các vị này có giật mình mà xin đính chính.. không? hay là... trái lại, cả một nửa tiểu đội văn công xung kích Trường Sơn cùng phó tư lệnh Đặng Tính bị hy sinh trên con đường mà “Hai mươi xe còn một, coi như là chiến thắng” (mà tớ chỉ còn nhớ có một biên đạo múa Ngọc Minh học ở Triều Tiên về, một diễn viên tên Quy,một tênThêm,một tên Hạp thì chỉ bị thương thoát chết nhưng... què) thì chẳng ai cho lên báo, lên tivi lấy một câu. Người chết đến như Tư lệnh phó 559, Đặng Tính cũng bị quên nữa là!

Tớ chỉ là một người đi Trường Sơn “để biết”, chỉ quanh quẩn thậm chí nằm cả ngày trong hầm hộ tống chuyện trò cùng chính ủy binh đoàn 12 (tên Tâm, người Huế, anh họ ca sỹ Tân Nhân) thôi, nhưng cũng biết khá nhiều về những “sự thật bị giấu kín hay bị bỏ quên”.
Vậy mà người ta vẫn tiếp tục dựng đứng lên những chuyện không hề có. Lịch sử rồi đây biết tham khảo ai nếu bọn tớ, những "chiến sỹ Điện Biên không huy hiệu" (tớ đã có viết bài trên báo Quân đội nhân dân nhân 50 năm kỷ niệm Điện Biên về vấn đề này), những người đã suýt bỏ mạng trên các ngầm Talê, Cà ròn, cua chữ A. ...tiếp gót nhau về với đất? Sẽ có những “anh hùng”, "liệt sỹ" nhờ....báo chí, sẽ có những “chiến công tưởng tượng” được các nhà “chuyên gia xuyên tạc” đưa vào lịch sử cách mạng Việt Nam cho con em chúng ta học (như chuyện Lê Văn Tám tự tẩm dầu đốt kho xăng) cho mà coi. 
Chỉ xin đơn cử một chuyện xảy ra trong một cuộc nói chuyện về chiên thắng Điện Biên mà con của môt người bạn thân của tớ đã phản ảnh: 
Khi được hỏi “Có thật Tô Vĩnh Diện là tự nguyện lấy thân mình chắn khẩu pháo 75 ly đang lao xuống vực là chuyện có thật không? Có thật là Bế văn Đàn, Phan đình Giót tự nguyện hy sinh có ý thức từ đầu không?” hay đây chỉ là những "tai nạn chiến tranh"? thì báo cáo viên đành thú thật: "Chuyện này thì tôi chỉ biêt báo cáo theo…báo chí…chứ tôi không có mặt tại chỗ!!!"
Vì trả lời thế nào với lớp trẻ ngày nay khi chúng không thể tin vào những gì không có chứng cứ khoa hoc!
Chúng muốn tìm hiểu sự thật không khoa học như:
Làm thế nào mà một tấm thân dù nặng 60 kí-lô đi nữa có thể chèn lại một khẩu pháo nặng trên 10 tấn đang tụt giốc? 
Còn khối chuyện “ăn theo” một cách ….ngớ ngẩn và vô cùng... bần tiện nữa ngay trong giới văn nghệ báo chí, mà đọc xong tớ phải buồn ….cười vì những người viết nó, tuyên bố vung vít trên báo trên đài, muốn kiếm chác chút vinh dự về cái tháng đầy ắp các sự kiện này.
Nhưng thôi!
Gõ nhiều con tớ nó mỏi tay còn tớ thì từ chỗ buồn cười đến chỗ buồn…nôn mất.

Tuần kí số 3 này còn một phần nữa, nhưng hãy chờ đến sau 19/5 tớ xin viết nốt

Monday May 11, 2009 - 12:18pm (ICT)

Next Post: tuần kí số 4
Previous Post: Tuần kí số 2
Comments(23 total) Post a Comment
yen h
Offline

Phần sau có lẽ viết về cụ Hồ hả bác?(vì sau 19/5)...
Bài này có lẽ hay nhất từ trước đến nay đó bác ạ, bác vẫn còn phong độ lắm!!!
có lẽ phải gọi bác là ''Nhát sỹ báo thù'' cũng không sai...

Chúc bác và gia quyến luôn khỏe mạnh.

Sunday May 10, 2009 - 11:33pm (PDT)

Huynh…
Offline

Kínhchúc bác Hải luôn khỏe mạnh, sống lâu để kể nhiều chuyện thật cho thế hệ trẻ biết.

Monday May 11, 2009 - 01:51pm (ICT)

Doc B…
Offline

Bác ơi, nếu không có Bác cho tụi con biết những chuyện ngoài vấn đề người ta cố ý cho biết, có lẽ mãi sau tụi con vẫn mù mờ,
nhưng cái khốn khổ nhất vẫn là, sau này, mọi người đọc nghe những tin tuyên truyền đó, dù ko là sự thật, sẽ đi cải lại với những người biết sự thật qua đọc và nghe những lời của người như bác, rồi mãi ko tìm được sự thật.
chuyện Lê Văn Tám là vậy, sau khi ko tìm đc chứng cứ, người ta gán cho Tám đốt kho đạn chứ không đốt kho xăng,
rồi những kẻ tin và người ko tin cải nhau, đánh nhau, và hơn thế thù nhau mãi mãi,
Con cám ơn bác nhiều lắm

bài Lê Văn Tám có thật và đốt kho đạn không phải kho xăng trên báo SGGP

http://www.sggp.org.vn/chinhtri/2008/10/168642/

Monday May 11, 2009 - 01:18am (PDT)

Chaien
Offline IM

Bai nay qua hay. Cam on hai bo con bac rat nhieu.

Monday May 11, 2009 - 11:12am (BST)

chi meo
Offline

Đảng không thể giữ độc quyền yêu nước mãi được...CM cũng khoái câu này.

Có vẻ bé Phượng không thích bài này? Yêu bố nên phải gõ và copy, paste cho xong(?)chứ không để ý gì cả. Bài thật hay nhưng trình bày kém tuần kí số 2 xa lắc, chưa kể có lỗi chính tả (*)...
Dù sao cũng cám ơn thợ dán và tác giả.
Trân trọng./

Một cách viết đặc biệt của NSBT. Đó là chữ "sung xướng" đây là lần thứ "n+1" tớ gặp trong bài của ông, chỉ NS mới sử dụng chữ này trong những bài ông TỰ gõ... Chẳng biết gọi là "lỗi chính tả" thì có đúng không nhưng cách viết này thì khác mọi người đấy. Cũng có thể mọi người sai cả và chỉ mình NSBT của tớ viết đúng (?)

Monday May 11, 2009 - 07:10pm (ICT)
P N
Offline

cháu chỉ mong đến đầu tuần để đọc bài của bác. kỷ niện điện biên, họ tâng bốc VÕ nguyên giáp nhưng lại chẳng mấy ai nhắc tới những người đã đưa ông giác lên đài danh vọng. Mà cũng chẳng thấy chính ông Giáp nhắc tới nhnữg con tốt đui què kia bác nhỉ

Monday May 11, 2009 - 08:49am (PDT)

Dongs…
Offline

Một xã hội đang sống trong những điều giả dối, ấy là bởi 34 năm nay người ta đã quán triệt một chỉ thị rằng nếu một lời nói dối mà cứ được lặp đi lặp lại mãi thì sẽ trở thành sự thật.

Tuesday May 12, 2009 - 01:08am (CST)

NQ
Offline IM

Cháu chán ghét cái xã hội giả dối đó đến mức tự mình "cai" đọc, nghe, nhìn tất cả những gì bọn CSVN nói ra từ nhiều năm trước khi rời xa cái xứ sở sống bằng những điều giả dối. Chúc bác mạnh khỏe và tiếp tục viết bài nói lên sự thật bác nhé.

Monday May 11, 2009 - 04:47pm (NDT)

nhat …
Offline IM

Tớ thật sự xin lỗi về những sơ xuất trong kỹ thuật của entry này vf con tớ nó bị phân tâm trong việc học thi kiểm tra học kỳ,nên đánh lộn nhiều ý của tớ,chấm phêt không đúng chỗ,làm ngược cả nghĩa..Mặc dù đã cố gắng ngồi để edit quá giờ quy định của bác sỹ,tớ cũng bỏ sót nhiều lỗi chính tả.Cũng cần nói thêm là cái computer của tớ nó phản tớ quá nhiều lân,edit xong save thì chẳng thấy bài vừa edit đâu??Lại edit lại,save lên thì...máy đứng??Có thể nói " chưa bao giờ tớ bị mất sức,bị đau cái cột sống như lân viết tuần ký số 3 này!!Mong các bạn chịu khó đọc lai.Tớ có nhiều tư liệu cụ thể do các đồng đội còn sót lại cung cấp đấy!

Tuesday May 12, 2009 - 11:59am (ICT)
letha…
Offline

"Nụ cười sơn cước" không là của Tô Hải, đích thị là một tác phẩm âm nhạc dân gian “vô giả” ( không có tác giả).
Trong Bài "Kỳ nữ Kim Cương" của Trương Điện Thắng (Thanh Niên số 132-4889, thứ ba 12.05.2009)có nhắc đến một số tác phẩm nghệ thuật gắn liền với tên tuổi nghệ sỹ Kim Cương.
Xin trích nguyên văn "...tôi có thể tóm lược những nét chính về một khởi đầu sự nghiệp khá lạ của chị: trong vai Na Tra (vở Na Tra lóc thịt, kịch bản của nghệ sỹ Bảy Năm)...
...Đến khi vài tháng tuổi, lại được ra Huế "đóng vai" đứa bé con của Thị Mầu trong vở Quan Âm Thị Kính...
...Đêm đầu tiên xảy ra sự cố quân Ngô Đình Diệm bắn nhau với quân các giáo phái...má Bảy cho phép Kim Cương ra hát. Kim Cương hát bản tân nhạc Nụ cười sơn cước đã được khán giả nhiệt liệt tán thưởng. Đêm hát tân nhạc đó đã thay đổi cuộc đời chị và sau đó chị đã thành công với vai chính A Liễu trong vở cải lương Giai nhân và ác quỷ mà soạn giả Duy Lân đã viết riêng để giới thiệu Kim Cương."
Xin vài dòng bình luận:
1. T.D.T ngầm cho biết Nụ cười sơn cước cũng "vô giả" như Quan Âm Thị Kính?(True and False).
2. Nếu False thì T.D.T không công bằng rồi, ai đời nhắc đến một bài hát nhờ đó (đương nhiên là nhờ những vấn đề khác nữa) Kim Cương thành danh, mà ông không một lời về nhạc sỹ.
3. Bác Tô Hải (cho phép cháu xưng hô như thế), bác làm gì nên nông nỗi, người ta không dám nhắc đến tên bác, kể cả khi đã “dám nhắc” tên C.T.T Ngô Đình Diệm!
4. T.D.T không biết (hay biết mà không viết) Tô Hải là cha đẻ Nụ cười sơn cước, thế mà ai cũng biết , hì hì ...rứa mới hay !!! Dân Sì Gòn có câu :”nói zậy mà không phải zậy à nghen”.

Tuesday May 12, 2009 - 12:09am (PDT)

chi meo
Offline

@LeThanhVan:
Bài báo bạn đưa ra có trong phiên bản Thanhnienonline:
http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200920/20090511233939.aspx
Có hai giả thuyết:
1/ Cơ quan truyền thông của Đảng đã cố tình lờ nhạc sĩ Tô Hải. "Hồi ký của một thằng hèn" đang được Đảng đón chờ với tâm trạng lành ít dữ nhiều mà lỵ...
2/ Hay là "Nụ cười sơn cước" đã trở thành một "Kim Vân Kiều" thứ hai (?) Khi nhắc đến Kiều hay Đoạn Trường Tân Thanh là mọi người nhớ ngay đến tác giả Nguyễn Du. Vì thế Trương Điện Thắng đã cho là không cần thiết phải nêu tên tác giả khi nói đến "nụ cười sơn cước"?

Tuesday May 12, 2009 - 10:23pm (ICT)

Mac A…
Offline

Cụ ơi, cụ cứ yên tâm về cái khoản lịch sử bị bóp méo. Cháu là thế hệ 8X, chẳng ngửi thấy mùi khói súng, nhưng nghe bảo Lê Văn Tám tẩm xăng đốt kho Thị Nghè hay anh Diện lấy thân mình chèn pháo thì cháu đã thấy cười muốn vỡ bụng rồi, vì nó quá ư là không logic với tâm lý của một con người.

Wednesday May 13, 2009 - 09:28am (ICT)

nhat …
Offline IM

Tớ bảo đảm là:CÓ CHỦ TRƯƠNG CỦA TỔNG TỔNG BIÊN TẬP.Viẹc "bỏ quên"tên tớ chẳng phải vô tình...Chuỵen thay thế "Tiếng hát biên thuy",chuyện hát bài của tớ mà không giới thiệu tên tác giả..Và đặc biệt hơn là không một đồng nghiệp nào "dám"đến thăm tớ kể cả những ngày cấp cứu năm thở dưỡng khí,truỳen dịch hai lần ở bệnh viện.Thậm chí có những thằng nhạc sỹ khốn nạn đọc blog của tớ,trước kia,vào Sài gòn dù bận mấy cũng đến thăm tớ,người đã phát biểu công khaihộ chúng nó những điều mà chúng nghĩ như tớ tại các Đai hội nhạc sỹ lần 6 lần7 nhưng do đại hèn nên đều câm như thócThế nào cũng sẽ có những sự vu cáo như.Tô Hải là một thằng ăn cắp xe đap,là lấy tác phẩm của người khác nhận là của mình,Tô Hải là một thằng lính bị quân đọi thải loại hoặcTuy nhiên súng chưa trúng vào đau....Tô Hải là một đảng viên bị khai trừ nên bất mãn,thậm chí Tô Hải là một tên phản động ăn tiền của CIA cho mà coi. Phát súng đầu tiên đã nổ trên "Sài Gòn Giải phóng chủ 10/5/2009 rồi đó.

Wednesday May 13, 2009 - 09:44am (ICT)

nhat …
Offline IM

(Máy bị nhảy giòng nên xin đọc tiếp từ...."Tuy nhiên"...Tuy nhiên,phát súng 6,35 chưa làm sứt nổi một milimet cai lô-cốt NSBT này vì cái tên trể con cầm bút đó càng kể công lao,hy sinh của những chiến sỹ anh hùng trong chiến tranh chống Mỹ thì lại càng thấy họ chết tan thây mà không hề biết là mình chết vì lý tưởng gì ? Còn tớ thách báo Saigon giaiphong,các Đài nhà nước dám đăng ,dám dựng lại những bài "được giải thưởng khá to" của tớ như "Sẵn sàng!bắn!""Chúng ta không muốn đói""Nông dân biết ơn Bác "mà tớ đã tự nhận là một kẻ "vừa là nạn nhân vừa là tội đồ" đấy!Sự xếp só cả ngàn tác phẩm là điều thực tế nhưng chỉ có tớ là thằng đang còn sống mà dám nói lên nỗi đau của một văn nghệ sỹ chỉ vì miếng cơm hẩm ,đã "Biến văn nghệ thành vũ khí đấu tranh giai cấp" mà thôi.Nguyễn Khải chết rồi mới nói lên cho cả thế giới biết về cái mớ "táp nham chẳng có một chút giá trị văn học nào" của ông ta,nhưng... chỉ nói khi... đã chét!Vậy mà chẳng có kẻ nào dám phản bác!Có lẽ vì "Bơi ra sẽ thối hoắc cả làng?hay vì chưa được lệnh trên?Tớ thách tất cả những tên đồng quan điểm với tên Văn như Họa tranh luận công khai ngay tại tòa soạn SGGP vấn đề "Giá trị của những "bức tranh cổ động bằng âm thanh" đã.."hoàn thành nhiệm vụ"và không hợp với "thời thế"đáy!

Wednesday May 13, 2009 - 10:40am (ICT)

Huong M
Offline

Chúc bác khỏe, nếu bác ở Hà nội cháu sẽ đến đánh máy cho bác (cháu cũng về hưu rồi), cháu muốn mua quyển " Hồi ký một thằng hèn " thì mua ở đâu hả bác

Wednesday May 13, 2009 - 04:06am (PDT)
Thi C…
Offline

Những điều Cụ viết thú vị nhưng sẽ là hay và ý nghĩa hơn khi nó không phải hooif ký mà là nhật ký
CÁm ơn Cụ và chúc Cụ khỏe nhiều

Wednesday May 13, 2009 - 09:41am (PDT)

larry
Offline IM

Theo Bác, cháu có thể tìm thấy ở đâu trên mạng bài hát “Những người trẻ mãi” do NSND Quý Dương lĩnh xướng cùng dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng nữ biểu diễn?

Càng đọc blog của Bác, cháu càng khâm phục tuổi già! Cám ơn Bác đã bỏ công viết blog.
Kính chúc nhạc sĩ sống khỏe mạnh và vạn an.

Wednesday May 13, 2009 - 04:17pm (PDT)
Duc H
Offline

Cảm ơn nhạc sỹ Tô Hải. Cụ là một "thằng hèn" anh hùng....

Friday May 15, 2009 - 05:18pm (PDT)
P N
Offline

"hền" anh hùng còn hơn anh hùng (ĐBP như VNG) mà hèn , bác nhỉ

Monday May 18, 2009 - 05:39am (PDT)

Phan …
Offline

Bài này hay quá, nhạc sỹ bình luận những sự kiện diễn ra rất sâu sắc.
Nhưng tụi cháu vẫn muốn nghe chuyện ngày xưa nhiều hơn.

Tuesday May 19, 2009 - 05:21pm (ICT)
Sang N
Offline

Kính bác Tô Hải, câu đầu tiên là xin được chúc sức khỏe của bác và gia đình, thỉnh thoảng em (xin phép bác được xưng em vì bác lớn hơn một giáp ạ). Trước đây em có vào cmt vài lần nơi blog bác nhất là những lúc bác phải vào BV, nhưng chỉ đọc thì nhiều chớ không gõ chữ nào cả mong bác đừng giận em. Nói thật với bác em là lính miền Nam (VNCH) nên không hiểu rõ lắm về phía miền Bắc, nên khi đọc được blog của bác em rất khâm phục tuổi già mà không phí tuổi già của bác, đã để lại cho giới trẻ một cái nhìn chân thật (không có một sự giả dối nào che nổi mặt trời) hiểu rõ về những thế hệ trước. Lại thêm một ý tưởng có thể xem như người khai sáng cho trường phái "Tuần Ký" sau nầy. Cách hành văn của bác rất lôi cuốn và đôi khi đượm vẽ bi hài giúp cho người đọc không buồn chán, dầu rằng có nhiều bạn cho là sai chính tã .v.v... nhưng em lại thấy đây là ngôn ngữ riêng của Tô Hải, chưởng môn nhân trường phái Tuần Ký. cũng vì mê bác nên em cũng lọ mọ làm cho mình một các bờ lốc để đua đòi với thiên hạ (xin bác nhận em làm đệ tử ký danh nhé) nhưng chắc chắn một điều là em không thể viết tuần ký được rồi. Vài hàng thăm bác nếu bác có lòng xin ghé thăm em ở bờ lốc http://tamhien.multyply.com xem em có xứng đáng làm đệ tử không. Tô Minh Tâm (pen name của em)

Tuesday May 19, 2009 - 06:11pm (CDT)
Sang N
Offline

Xin cáo lỗi với bác em đánh máy sai địa chỉ http://tamhien.multiply.com (chữ i mà gõ thành chữ y)Tâm Hiền

Tuesday May 19, 2009 - 06:16pm (CDT)

chi meo
Offline

Hôm nay 19-5
Tôi nằm
Toan làm thơ chửi Bác
Vần thơ mới hơi phang phác
Thì tôi thôi.
Tôi nghĩ Bác
Chính trị gia sọt rác
Không đáng để tôi
Đổ mồ hôi
Làm thơ
Dù là thơ chửi Bác
Đến thằng Mác
Tổ sư Bác!
Cũng chửa được tôi nguệch ngoạc vài câu!
Thôi hơi đâu
Mặc thây bọn văn sĩ cô đầu
Vuốt râu, xoa đầu, mơn trớn Bác
Thế rồi tôi đi làm việc khác
Kệ cha Bác
NCT

Như ông Thiện thì hơi ... cực đoan. Không nên chửi Bác nhưng phải vạch ra những cái lưu manh của Bác và lũ bậu xậu đang lừa bịp nhân dân để bán tây nguyên và hải đảo cho Tàu./


Wednesday May 20, 2009 - 02:20pm (ICT)
Prev: Tuần kí số 2 (Đừng níu kéo những gì không cần níu kéo)
Next: Tuần Kí số 4 (Bác Hồ,một con người khổ nhất thế giới...)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

- "Tô Hải Library" không chịu trách nhiệm về comment của bạn đọc.
- Hoan nghênh bạn đọc góp ý sát chủ đề mỗi Entry. Các comment "lạc đề" dù vô tình hay cố ý đều bị từ chối mà không cần báo trước.