Blog này là của một nhân chứng lịch sử đã 62 năm sống trong lừa dối và đi lừa dối mọi người. Blog này chỉ có nói lên sự thật, sự thật và sự thật. Blog tôi dành cho những người trẻ, hãy đọc và suy nghĩ về những gì mình đang chứng kiến trong cuộc sống....! không dành cho những kẻ HÈN, nghĩ một đằng làm một nẻo. Cấm những kẻ cơ hội, những tên phản động với Tổ Quốc tôi vào đây nói bậy!

Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

Nhật ký mở lần thứ 128: THIÊN HÌNH VẠN TRẠNG CHIÊU TRÒ “CHẠY”

Ngày 6 /2/2014

THIÊN HÌNH VẠN TRẠNG CHIÊU TRÒ “CHẠY”

Mình không phải là nhà ngôn ngữ học để có thể biết: Trên thế giới này, có một ngôn ngữ nước nào chỉ có một âm tiết (syllable) phát ra mà có đến hàng trăm kiểu giải nghĩa khác biệt, thậm chí ngược nghĩa như tiếng Việt mình không.? Nhân chuyện ”Chạy” gây tranh luận ngay chính trong nội bộ bọn “chạy”, vừa qua, mình bỗng nhớ tới một việc đã từng làm mình đến vỡ đầu với chữ “chạy” này.
Số là, hồi năm 1946-47, khi còn là lính kiểng ở Bộ Tư Lệnh LK IV, . thỉnh thoảng có chuyện các ông to như Trần Sâm, Lê quang Hòa muốn xuống “hiểu dụ” mấy anh hàng binh, tù binh Tây, mình đều được điều tới làm phiên dịch “không hữu cơ” của Ban Địch Vận! Có một lần, mình bị lúng túng khi ông Hòa nói tới hai chữ “chạy loạn”. Bí quá vì chưa bao giờ được học hai chữ này bằng tiếng Tây, mình đành dịch dài dòng và hơi…. “bồi” tí chút là: ”courir vite pour ne pas devenir victime de guerre” có nghĩa là “chạy nhanh để khỏi trở thành nạn nhân chiến tranh”!!
Vì làm sao mà dịch cho nổi 2 từ Việt “chạy” và “loạn” với đầy đủ ý nghĩa của nó mà không rời bỏ cái ý chính là …. ”chạy” chư không phải đi bộ!
Thế đấy! huống hồ chữ “chạy” với muôn vàn biến tướng thời “XHCN đi mà không đến” này!

Nếu chữ “chạy” thời bố mình còn sống, mình còn đi học, thì chỉ có nghĩa là “bước nhanh hơn đi bộ”! Ngay cả những từ kép chưa có trong tự điển thời ấy như “chạy giấy”, (liên lạc đưa thư từ, công văn của cơ quan nhà nước), hoặc “chạy tang”, “chạy ăn”, chạy tiền”, chạy nợ”, “chạy làng”, …v v, thì ”chạy” ghép thêm bất cứ một từ nào cũng đều mang một ý nghĩa chính là phải “dùng đôi chân di chuyển nhanh hơn đi bộ”…Nghĩa là dù phát triển thế nào nó cũng vẫn mang tính…. “tích cực”: CHẠY CHO ĐƯỢC VIỆC mà thôi!

Trái lại, ở cái thời đại “chẳng ra dơi ra chuột” này, ngoài dân gian ra, các cơ quan truyền thông của đảng họ còn sáng chế ra vô thiên lủng ý nghĩa mới cho những từ đã có rất bình thường, dễ hiểu trong dân nhằm một mục đích nào đó có lợi cho họ, hoặc làm rối trí những ai không có nhận thức sáng suốt!
Chỉ riêng trong vụ giàn khoan HD981, họ đã đưa vào những từ rất cũ những ý nghĩa rất mới, rất…ngoại rao, rất…. rụt rè…. thậm chí rất…vô nghĩa! Tỉ như, “Tầu lạ”, “hạ đặt” “Đẩy đuổi”, “di dời” (chứ không phải rút lui) “…” v. v… và v. v…
Cho nên cái từ “CHẠY” thời này nó chính là sự LÀM NHẸ cái ý nghĩa ĐÚT LÓT, NHẬN CỦA ĐÚT, ĂN TIỀN, THAM NHŨNG TẬP THỂ, MÁNH MUNG CÙNG NHAU KIẾM CHÁC…mà thôi!

quyết định phong chức cho đồng bọn

Thôi thì loạn thứ chạy! Từ chạy chức, chạy quyền đến chạy bằng, chạy cấp, chạy quy hoạch, chạy đề án, chay thi đua, chạy tội, chạy án, chạy trường, chay tốt nghiệp,…, chạy bác sỹ, giáo sư, chạy tiến sỹ, chạy nghệ sỹ, giáo viên nhân dân, ưu tú …Mọi thứ “chạy” đều không phải dùng đến… đôi chân mà, chủ yếu dùng đến đôi tay trao cho nhau sao cho thật khéo, thật kín, thật lẹ từ đô-la, tiền vàng đến cả một tòa nhà 5-7 tầng, một vài chục cân “thịt” chân dài, bồ nhí... mà cũng không ai phát hiện ra!….

tên trùm chạy trong hệ thống chạy của Viện Kiểm Sát tối cao

”Chạy” thời nay mang một ý nghĩa cực xấu xa, cực bẩn thỉu và trở thành “lẽ sống”của bọn vua quan “từ phường xã tới trung ương” (lời của Lê Hồng Anh) đang cần có nhiều lâu đài hoành tráng, nhiều tài khoản lắm số 0 đàng sau số có ở các ngân hàng nước ngoài.
Những chữ ký (vội vàng trước khi về hưu) vào quyết định điều chuyển, bổ nhiệm…cho 60 tên cấp vụ, cục (trong đó có cả một tên đã từng…phạm pháp) của thằng Trưởng Ban Kiểm Tra, Trung Ương ủy viên Trần văn Truyền, chẳng phải để tên này có được quyền sở hữu hàng loạt lâu đài, nhà cửa khắp nơi hay sao? …Chẳng lẽ vì “tình thần hữu ái rai cấp”? Nhưng khi bị nhân dân phát hiện thì…trả lại nhà và nhận kỷ luật tới mức cảnh cáo là…. xong hết!
Vấn đề có bao vụ “chạy” ra lâu dài, nhà đất thì…im re vì …chuyện chạy này đâu có ai nghe, ai thấy từng bước chân của ma quỷ bao giờ!
Gần đây nhất, mấy anh “Chân dung quyền lực” đã đưa lên mạng, tang chứng “chạy chức, chạy quyền”, chạy án gọi là “rúng động ngành kiểm sát cấp cao” của 2 “vua cộng kễnh” với đầy đủ công văn, quyết định, hình ảnh băng ghi âm các cuộc “chạy bằng mồm”, tên của từng “người chạy” và “nhận chạy” không thể chính xác hơn cả cơ quan công an điều tra (*) (xem ở đây: "Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình và vụ chạy án rúng động trong nội bộ cấp cao ngành Kiểm sát" by Chân dung Quyền lực 29.01.2015, và ở đây: "Chắc chắn là có chuyện chạy chức chạy quyền" một bài báo cũ đã 12 năm trước của vietbao.vn Thứ ba, 11 Tháng mười một 2003) nhưng…không một kẻ nào dám đưa ra lời "cải chính" cho các “bố già” suốt đời “lấy chạy làm lẽ sống” này!

Trâng tráo hơn nữa, một tên có quyền “thông tin, kịp thời, chính xác để hướng dẫn dư luận” (sic!) có cái tên là Nguyễn Hữu (mất?) Trí, Pgs/Tiến sỹ, Viện Trưởng Viện Khoa Học Hành chính Quốc Gia lại còn đề nghị “nên có luật chạy” để bình thường hóa chuyện chạy chức chạy quyền ở nước ta”. Y chẳng sao hiểu nổi các nguyên tắc bầu Tổng Thống do toàn dân phổ thông đầu phiếu (suffrage universel) và bỏ phiếu kín, chẳng sao hiểu được tại sao ở các nước tự do dân chủ lại có vận động bầu cử công khai, có các đảng phái làm lobby cho ứng viên của mình, thậm chí cũng chẳng hiểu thế nào là “Nhà Trắng, ”Nhà đỏ” (cái này không hề có ngay thời còn Liên Sô). Tên viện trưởng này vu cáo cho các ông Obama và Poutine đều do…. chạy mà nên Tổng Thống cả!? Hắn ta tuyên bố tỉnh bơ như ri . . (chắc là bản thân hắn đã…tham gia các cuộc chạy vào loại…. có số má)!
“Chạy chức chạy quyền là chuyện bình thường, dễ hiểu…. Đến Obama cũng phải chạy vào Nhà Trắng, Poutine cũng chạy vào “ nhà đỏ” nữa là, ….
rồi đề nghị cần “luật hóa, cho phép chạy chức chạy quyền”!!!

2 tên có quyền phát ngôn chính thức nói nhăng nói cuội, tên này là Hữu Trí nhưng vô trí vô học

Còn xếp lớn của hắn, Lê Hồng Anh thì, trong một hội nghị, đến “chỉ đạo” công cuộc chống tham nhũng, lại coi chuyện chạy chức chạy quyền còn nhẹ hơn “bệnh ghẻ” (ví von của anh NP Trọng) nên đã tuyên bố nhẹ tênh ra cái đều “Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi!”…. Rằng thì là: “Cái chuyện chạy chức chạy quyền này thì từ xã phường đến Trung Ương đâu đâu cũng có” Chẳng có một lời phân tích, phê phán…!
Cứ như họ chỉ chạy bằng đôi chân thôi vậy!
Xứng đáng với lời nói gió bay của chị phó chủ nhà nước Thị Doan: “Họ ăn không chừa một thứ gì”! Và…. HẾT! thế thôi!!!

Vua ngồi bệ vệ có hai người chạy bàn thế này thì hiểu sao nổi chữ chạy của đồng chí chứ!

Cho nên cái ông “tổng ngủ mê” chuyên đọc kinh Mắc-Lê-Hồ “nghe thấy chuyện chạy chức chạy quyền mà phát…. . sót ruột, nhức đầu” thì quả là ông ta… thật thà một cách “biện chứng” ngược! Không những thế, ông còn có vẻ thành thật, vô tư đề nghị “phải điều tra làm rõ, kẻo oan anh em!” Nguyên văn lời ông nói được Vietnamnet chạy cái tít ‘đầy…”nghi vấn” như sau: “Cần làm rõ có hay không việc chạy chức, chạy quyền”!
Trong đó có nhấn mạnh đến những gì ông Tổng đã “nghe thây” như: “chạy thi đua”, “chạy cấp ủy”, “chạy trung ương” làm ông muốn. . “nhức cái đầu sót cái ruột”, . . rồi ông lại… “mượn” bài bản “quy hoạch” cán bộ các cấp của Tô Huy Rứa để giãy nẩy lên rằng: “Đồng chí Tô Huy Rứa vừa trả lời phỏng vấn báo chí cũng đã nói rõ, luân chuyển như thế làm gì có chuyện chạy, cách làm như vậy thì chạy làm sao?”
… để phủ nhận thẳng thừng mọi sự “vu cáo, nói xấu”, bôi bác đảng của ông ta như…không vậy!
Khổ thân hơn 3 triệu đảng viên cũ, mới…, dưới quyền, tuyệt đối trung thành nguyên tắc dân chủ nhưng… tập trung vào Tổng Bí Thư, cho đến giờ, do muốn giữ chặt cái thẻ đảng để hưởng cái ưu tiên của dân “làng Tây” mà vẫn phải cúc cung… nghe nghe, gật gật, ghi ghi, chép chép…
Còn dân “bản xứ” ngoài đảng chúng tôi thì quá hiểu chữ “chạy” với mọi kiểu phát triển thiên hình vạn trạng của nó trong cái thể chế XHCN độc nhất vô nhị này, nó có cái ý nghĩa gì?
Nếu không phải là ĐÚT LÓT CHO NHAU ĐỂ ĐƯỢC THAM GIA VÀO BỘ MÁY ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ, CỘNG HẾT CẢ MỌI THỨ SẢN CỦA DÂN LẠI VÀO TAY ĐỒNG BỌN, ĐỒNG CHÍ, ĐỒNG HƯỚNG, ĐỒNG…. ”CHẠY” VÀ ĐỒNG…. ”ĐƯỢC CHẠY”?


*: Ai chưa xem được thì xin xem ở đây: "Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình và vụ chạy án rúng động trong nội bộ cấp cao ngành Kiểm sát" by Chân dung Quyền lực 29.01.2015,
ở đây: "Chắc chắn là có chuyện chạy chức chạy quyền" một bài báo cũ đã 12 năm trước của vietbao.vn Thứ ba, 11 Tháng mười một 2003


6 nhận xét:

 1. Nói chung là nói hòa nói mãi nói tới nói lui với bọn nói mà không biết mình nói gì thì cũng vô ích mất thì giờ thôi bác Tô Hải ơi........
  Đã đến lúc đòi công lý bằng bạo lực, bằng hành động có hiệu quả hơn lời nói....tôi ủng hộ ý kiến của bác Nguyên Thạch đăng bên CDQL...rằng thì là chúng ta phải bạo động để thay đổi....cái đảng CSVN này là cái đảng cướp, cướp chính quyền từ chính phủ Trần trọng Kim và chưa có ai bầu cho nó bằng lá phiếu trưc tiếp. Đây hoàn toàn không phải là một chính phủ hơp pháp. Chúng ta không cần dùng luật pháp để giải thể nó....

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn Ông Hải!.Thằng vô lại nầỳ nó có biết không hay giả dẫn ngu ngơ?.Tôi thề với Ông con chó khói này tường tận mọi nhẽ,ngay cả việc nó phả dắm:Không biết có việc chạy chức quyền....thì đã thấy bản mặt đê tiện,khốn nạn,phi nhơn tính của con lợn cắp nách nầy coi khinh cả Dân tộc Việt vĩ đại ngàn đời.Tôi nhìn mồm nó đầy Máu(Tiết canh,đuyzéc,hành kinh,...),phèn phẹt.Nó cùng gia bẩn nhơ đời phải trả món nợ khổng cho Dân Việt,khác chi chân lý cùng biện trứng mà nó vẫn khoái ị.Mầy không thoát khỏi lưới Trời đâu thằng chó khốn cùng đồng đảng độc ác chúng mầy.Những số phận tang thương,manh áo tả tơi,mảng đời nhầu nát..._Tội ác của lũ khốn mầy phải trả bằng máu cho Dân tộc đau thương nầy.

  Trả lờiXóa
 3. Thưa Ông chủ Tô Hải theo chủ thuyết tiến hóa đồng loại Đác uyn,,xác nhận của Pap lốp định giờ cho chó ăn phân thì không thể thay đổi được bản chất lũ khốn vô luân,vô trách,đểu cáng,bất lương csvn.Đất nước nầy khốn thay sẽ lụn bại bởi nhơ nhuốc dòng giống đê mạt,tham tàn,dốt nát,hiểm độc cs non cùi(Đác uyn),ai sẽ trả nợ cho Dân tộc Vn với Quốc tế.Ai sẽ đưa bọn cờ gian bạc bịp nầy ra pháp trường...Chỉ được"Lăng trì" chúng mờ thui,hể.

  Trả lờiXóa
 4. "ĐÚT LÓT CHO NHAU ĐỂ ĐƯỢC THAM GIA VÀO BỘ MÁY ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ, CỘNG HẾT CẢ MỌI THỨ SẢN CỦA DÂN LẠI VÀO TAY ĐỒNG BỌN, ĐỒNG CHÍ, ĐỒNG HƯỚNG, ĐỒNG…. ”CHẠY” VÀ ĐỒNG…. ”ĐƯỢC CHẠY”.
  Lũ sâu mọt ăn hại đái nát đang tìm cách hợp pháp hóa tài sản ăn cắp, ăn cướp của nhân dân, đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. X bổ nhiệm x!

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn bài viết chỉ rõ tệ nạn của chế độ hiện tại ...Rất cần những bài viết này.
  Chúc vui khỏe

  Trả lờiXóa

- "Tô Hải Library" không chịu trách nhiệm về comment của bạn đọc.
- Hoan nghênh bạn đọc góp ý sát chủ đề mỗi Entry. Các comment "lạc đề" dù vô tình hay cố ý đều bị từ chối mà không cần báo trước.